14/10/2016 | 0

Thi hài của Quốc Vương Thái được rước về Grand Palace

Thi hài của Quốc Vương Thái được rước về Grand Palace

Bangkok, Thái. (Reuters) –  Một đoàn xe của hoàng gia hôm nay chở theo thi hài của  vua Bhumibol của Thái Lan qua hàng ngàn người than khóc để đến Cung Điện Grand Palace ở Bangkok trước một tang lễ và lễ hỏa táng truyền thống của hoàng gia mà còn phải cần một vài tháng để chuẩn bị xong.

Quốc vương trị vì lâu nhất thế giới đã qua đời tại một bệnh viện Bangkok hôm thứ năm ở tuổi 88, sau một thời gian đau bệnh kéo dài.

Đoàn xe, trong đó có người kế vị, hoàng tử Maha Vajiralongkorn, đã di chuyển chậm qua khu phố cổ ở Bangkok. Nhiều người dân đau buồn đã chờ đợi hàng giờ đồng hồ trong không khí nóng bức để được nhìn thấy đoàn xe.

Sức khỏe của nhà vua đã suy giảm trong nhiều năm qua nhưng cái chết của ông vẫn gây chấn động cho đất nước của 67 triệu người.

Trong quá khứ, nhà vua đã từng can thiệp nhiều lần trong các cuộc khủng hoảng chính trị  trong suốt triều đại của ông. Nhiều người Thái bày tỏ lo lắng về một tương lai không có ông.

Hoàng thái tử Vajiralongkorn cho đến nay vẫn chưa nhận được sự yêu mến và  tôn kính từ người dân Thái như cha của ông. Ông ít khi xuất hiện trước công chúng, và đã dành một thời gian dài sống ở nước ngoài, phần lớn là ở Đức. (Lê Hoàng)