07/10/2016 | 2

Thép Trung Cộng “Ma Dzê in Vietnam”

Các nhà sản xuất thép của Mỹ đệ đơn phản đối lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ về việc Trung Cộng nhập cảng thép vào Hoa Kỳ qua ngã Việt Nam, để được hưởng mức thuế thấp. Các công ty thép của Hoa Kỳ đứng đằng sau đơn phản đối này gồm công ty U.S Steel, công ty Nucor, công ty AK Steel Holding và công ty ArcelorMittal.

Có thể nói đây là một mặt trận mới được các công ty thuộc khu vực kỹ nghệ thép tại Hoa Kỳ tung ra, nhằm đối đầu với nạn xả rác thép của Trung Cộng vào thị trường Mỹ, gây ra tình trạng thép bị mất giá, nhiều công ty đóng cửa đưa tới việc sa thải công nhân. Đơn phản đối cho biết Trung Cộng đưa thép vào Việt Nam, pha chế lại, bỏ thêm kẽm vào để chống lại rỉ sét, sau đó đưa vào thị trường Hoa Kỳ để hưởng mức thuế rất thấp mà Mỹ dành cho Việt Nam so với Trung Cộng.

Theo dữ kiện từ cơ quan Global Trade Information Services, trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng thép từ Việt Nam nhập vào Hoa Kỳ tăng từ 25,756 tấn lên đến 312,329 tấn. Cũng trong cùng thời gian đó, thép Trung Cộng nhập vào Việt Nam tăng 46% – từ 4.3 triệu tấn lên đến 6.3 triệu tấn. Vì muốn giữ công ăn việc làm cho người dân và tránh tình trạng thất nghiệp xảy ra có thể đưa đến bất ổn xã hội, chính quyền Trung Cộng bao cấp nhiều khu vực kỹ nghệ dẫn tới tình trạng sản xuất nhiều mặt hàng vượt nhu cầu của thế giới.

Thép là một khu vực kinh tế điển hình trong trường hợp này. Từ bài học phản đối thép Trung Cộng đi ngã Việt Nam vào Hoa Kỳ, câu hỏi đặt ra về thực chất của cái gọi là việc xây dựng công ty thép Cà Ná tại Ninh Thuận; cũng như vai trò thật sự của Formosa và các công ty thép khác tại Việt Nam.

Có phải các công ty này thật sự sản xuất thép cho thị trường thế giới trong khi thép của Trung Cộng thặng dư đến độ phải xả rác ra toàn cầu?

Hay đây chỉ là các công ty được lập ra như bức bình phong che chắn thuế của Hoa Kỳ và Liên Âu, bằng cách nung chảy thép từ Trung Cộng, bỏ thêm kẽm vào, đóng nhãn hiệu Made In Viet Nam rồi bán vào Mỹ và Âu Châu để hưởng mức thuế thấp?

Phải chăng thép Trung Cộng đang diển vỡ kịch Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt?

Phải chăng môi trường biển Việt Nam chết; cá Việt Nam chết; tương lai hàng triệu ngư phủ Việt Nam chết trong các lò nung thép để bảo đảm công ăn việc làm cho hàng triệu công nhân Trung Quốc?

Phải chăng người dân Việt Nam đang trở thành vật tế thần để bảo đảm xã hội Trung Cộng được ổn định; để bảo đảm giấc mộng Trung Hoa của Tập Cận Bình được bành trướng khắp năm châu?

Rõ ràng Trung Cộng đang áp đặt chủ nghĩa thực dân kiểm mới lên VN mà đảng cộng sản là tay sai bản xứ.