31/12/2015 | 1

Thép Trung Cộng gắn mác Việt Nam xuất sang Châu Âu

Thép Trung Cộng gắn mác Việt Nam xuất sang Châu Âu

Hiện tượng doanh nghiệp Việt nhập thép Trung Cộng về để mượn mác Việt Nam rồi xuất đi để hưởng ưu đãi đã từng xảy ra với Công ty thép Việt – Ý. Trước đó Tổng cục hải quan cho biết số lượng sắt thép nhập từ Trung Cộng vào Việt Nam chiếm tới 61% tổng lượng nhập cảng mặt hàng này của cả nước. Hậu quả của tình trạng này không chỉ đẩy các doanh nghiệp thép trong nước đứng trước nguy cơ đình trệ sản xuất, mà còn là hồi chuông báo động cho các công trình xây dựng, do sử dụng các sản phẩm thép nhập cảng chất lượng thấp.

Ông Phạm Chí Cường – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, nhìn ngắn hạn thì có vẻ như người tiêu dùng sẽ được lợi nhưng về lâu dài, khi tất cả các doanh nghiệp đều nhập thép thành sản phẩm của Trung Cộng thì đương nhiên nền công nghiệp thép của Việt Nam sẽ về số 0. Lúc ấy, Trung Cộng sẽ hoàn toàn quyết định về giá cả, dù có tăng cao bao nhiêu thì người tiêu dùng cũng phải chịu.

Cuối tháng 10, Đại sứ EU tại Việt Nam đã gửi văn bản của Văn phòng chống gian lận Liên minh châu Âu đến Bộ Công Thương bày tỏ nghi ngờ các doanh nghiệp Trung Cộng lợi dụng đưa sản phẩm sắt thép sang Việt Nam để trốn thuế chống bán phá giá mà EU đang áp dụng với Trung Cộng.

Thanh Lan / SBTN