27/12/2015 | 1

Thép Trung Cộng bị điều tra gian lận thuế nhập khẩu

Thép Trung Cộng bị điều tra gian lận thuế nhập khẩu

nhà máy sản xuất thép của Việt Nam - nguồn: vietq.vn

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ngành thép trong nước đang điêu đứng vì thép nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Cộng. Đây cũng là ngành hàng thứ tư sau kính nổi, dầu thực vật, bột ngọt được Bộ Công thương tiến hành điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ thương mại kể từ năm 2009 đến nay.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương, quyết định điều tra này được thực hiện trên cơ sở hồ sơ yêu cầu của nhóm doanh nghiệp sản xuất thép trong nước gồm: Công ty thép Hòa Phát, Công ty Thép Miền Nam, Công ty Gang thép Thái Nguyên và Công ty Thép Việt – Ý. Nhóm doanh nghiệp này hiện chiếm 34.2% tổng sản lượng sản xuất trong nước đối với sản phẩm khởi kiện. Giai đoạn điều tra xác định thiệt hại được tính từ ngày 1/1/2012 đến 30/9/2015.

Theo ông Nguyễn Văn Sưa – Phó chủ tịch Hiệp hội Thép VN (VSA), sản phẩm nhập khẩu đã cạnh tranh không lành mạnh khiến thị trường bị méo mó. Nếu kéo dài sẽ đe dọa hết sức nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất thép trong nước.

Theo điều tra của báo Tuổi trẻ, phía Trung Cộng đã “lách thuế”, nhằm cạnh tranh không lành mạnh về giá. Các nhà sản xuất thép Trung Cộng đã bỏ một lượng cực nhỏ nguyên tố boron hoặc crom vào trong sản phẩm, để biến các loại thép và phôi thép dùng cho xây dựng thành có yếu tố “hợp kim” để được hưởng mức thuế nhập khẩu 0%, thay vì 5-9% của thép và phôi thép xây dựng bình thường.

Hậu quả là công suất chạy máy của các doanh nghiệp sản xuất phôi thép trong năm qua chỉ còn 40-50%, giảm 20% so với trước đó. Với sản phẩm thép dài, công suất cũng chỉ còn 50-55%, giảm khoảng 10% so với năm trước. Điều này dẫn đến lượng hàng bán ra của các doanh nghiệp trong nước chỉ tăng khiêm tốn 10-15%, nhưng sản phẩm nhập khẩu lại tiêu thụ tăng vọt đến 150-170%, đẩy các doanh nghiệp vào tình thế tiêu thụ khó khăn hơn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 11/2015, trong 13.85 triệu tấn sắt thép các loại nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 6.79 tỷ Mỹ kim, thì nhập khẩu từ Trung Cộng đã chiếm đến 61% trong tổng khối lượng và trên 55% về tổng giá trị nhập khẩu.

Nhật Nam / SBTN