02/05/2019 | 0

Theo dự luật mới về súng, giáo viên Florida được phép mang vũ khí vào lớp học

Theo dự luật mới về súng, giáo viên Florida được phép mang vũ khí vào lớp học

Ảnh: Reuters

Tin từ Florida. (Reuters) – Vào hôm thứ Tư (1 tháng 5), cơ quan lập pháp của Florida vừa thông qua một dự luật, qua đó, giáo viên được phép mang theo súng trong lớp học nhằm mở rộng chương trình ngăn chặn các vụ thảm sát bằng súng đạn, sau khi vụ nổ súng khiến nhiều người thiệt mạng xảy ra tại trường trung học ở Parkland.

Sau nhiều giờ tranh luận trong hai ngày qua, Hạ viện Florida quyết định tiến hành bỏ phiếu để thông qua dự luật, với kết quả là 65 phiếu thuận và 47 phiếu chống. Đảng Cộng hòa đã ngăn chặn các nỗ lực của Đảng Dân chủ trong việc sửa đổi, đình trệ hoặc hủy bỏ biện pháp này. Vào tuần trước, Thượng viện Florida cũng phê chuẩn dự luật này với 22 phiếu thuận và 17 phiếu chống.

Thống đốc Ron DeSantis sẽ ký để dự luật có thể trở thành luật. Luật này cho phép các học khu có thể tham gia chương trình tự nguyện tên là Guardian trang bị vũ khí cho những giáo viên vượt qua khóa đào tạo kéo dài 144 giờ. Ngoài ra, Tổng thống Trump và Hiệp hội Súng trường Hoa Kỳ cũng lập luận rằng, một giáo viên được trang bị vũ trang có thể có được sự bảo vệ tốt nhất trước một người sử dụng súng để giết người hàng loạt.

Trước đó, sau khi vụ nổ súng tại Parkland xảy ra, các nhà lập pháp Florida vội vã thông qua điều luật yêu cầu các trường học phải bố trí ít nhất một nhân viên vũ trang hoặc nhân viên cảnh sát tại mỗi cơ sở. Bên cạnh đó, điều luật này cũng áp đặt mức thời gian chờ đợi đối với việc mua súng là ba ngày, và nâng độ tuổi có thể mua súng trường từ 18 lên 21 tuổi. Mặc dù vào năm ngoái, luật này cho phép một số nhân viên của các trường học có thể mang theo vũ khí, nhưng súng vẫn bị cấm trong lớp học. (Mộc Miên)