07/04/2015 | 2

Theo dõi dấu vết gấu đen ở Oklahoma

Theo dõi dấu vết gấu đen ở Oklahoma

Cherokee, Oklahoma. (CBS) – Số lượng gấu đen ở Oklahoma đang tăng dần. Cơ quan Kiểm soát Động vật Hoang dã ước tính hiện nay có gần một ngàn gấu đen trên toàn tiểu bang.

Đa số tập trung ở khu vực đông nam Oklahoma. Sáng sớm hôm đó, mặt trời ló dạng và lớp tuyết trắng phủ khắp nơi bắt đầu tan ra, đón chào hai bé gấu đen.Đây là lần đầu tiên hai bé nhìn thấy ánh nắng mặt trời. Sara Lyda cho biết từ khi chào đời, hai bé ngủ đông với gấu mẹ Graci, không phải trong hang động như nhiều người thường nghĩ. Gấu mẹ Graci đào một hang nhỏ bên dưới mặt đất nơi một sườn đồi. Sara nói nhóm của cô tìm thấy Graci vào năm 2013, lúc đó Graci vẫn còn là gấu tơ một tuổi. Họ cho Graci đeo vòng cổ để theo dõi dấu vết cho một đề án nghiên cứu của Cơ quan Kiểm soát Động vật Hoang dã kết hợp với Phòng Nghiên cứu Cuộc sống Hoang dã của đại học Oklahoma.

Sara và nhóm của cô theo dõi 40 con gấu đen khắp Cherokee County, để tìm hiểu thói quen và tập quán nhằm giúp chúng duy trì sự tăng trưởng. Sau khi chích 3 mũi thuốc an thần vào người gấu mẹ, Sarah không lãng phí thời gian đưa hai bé gấu ra ngoài. Họ cân đo, lấy mẫu lông và gài microchip cho chúng, giống như họ từng làm cho các con vật cưng trong nhà. Họ hy vọng gặp lại ba mẹ con Garci trong một ngày nắng ấm. (Mai Đức)