16/04/2014 | 2

Thêm trẻ em chết vì bệnh sởi tại Hà Nội

Thêm trẻ em chết vì bệnh sởi tại Hà Nội

Đúng lúc bộ trưởng Y tế Cộng sản Việt Nam đến thăm Bệnh viện nhi đồng trung ương để thị sát tình hình dịch sởi, một bé bệnh nhân 8 tháng tuổi tên Hồ Ngọc P., cư dân tỉnh Hưng Yên qua đời sau nhiều ngày điều trị không thành công. Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm của Bệnh viện này nói rằng bé P chết vì bị viêm phổi và bệnh tim trước đó, cộng với bệnh sởi bị nhiễm mới đây.
Cũng trong thời gian này, theo báo mạng VTC News, Hà Nội bùng nổ dư luận phẫn nộ vì cho rằng Bộ Y tế giấu dịch khi công bố con số chỉ có 25 bệnh nhi chết vì bệnh sởi. Trong khi đó, con số trẻ tử vong vì bệnh sởi mà ba bệnh viện lớn ở Hà Nội báo cho ông Vũ Đức Đam, phó thủ tướng Cộng sản Việt Nam biết hôm 10 tháng 4, 2014 lên đến 108 trẻ.
Báo Tuổi Trẻ dẫn phúc trình tại cuộc họp của thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói rằng từ tháng 2 đến giữa tháng 4 vừa qua, có tổng cộng 25 ca tử vong vì sởi. Rất nhiều người Hà Nội đã bác bỏ thông báo này, cho rằng con số bệnh nhi chết vì sởi cao gấp 4 lần con số trên.
Theo Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế công bố hôm 15 tháng 4, tính đến ngày nói trên, có 108 trẻ qua đời tại các Bệnh viện Nhi đồng Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Tuy nhiên, họ lại lập luận rằng nguyên nhân khiến trẻ chết là “biến chứng của sởi chứ không phải vì bệnh sởi.” (S. Châu)