03/03/2014 | 0

Thêm tỉnh mới xuất hiện dịch gia cầm H5N1

Thêm tỉnh mới xuất hiện dịch gia cầm H5N1

Việt Nam.
Hôm 28 tháng 2, Việt Nam xuất hiện thêm ba ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Hải Dương, Sóc Trăng và Gia Lai. Như vậy, tính đến nay, tổng cộng 56 ổ dịch đ4 bùng phát tại 22 tỉnh, tăng thêm một tỉnh so với tuần trước.
Phúc trình của Bộ Nông nghiệp Việt Nam nói rằng trung bình mỗi tỉnh có ít nhất 3 ổ dịch. Riêng các tỉnh Khánh Hoà, Trà Vinh và Lao Cai được cho là các địa phương dẫn đầu về số lượng gia cầm bị tiêu huỷ, lên đến hàng chục ngàn con.
Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế Việt Nam, chủng cúm gia cầm H5N1 đã xuất hiện từ năm 2003 tại Việt Nam. Ông nói rằng từ đó đến nay, số ca nhiễm bệnh và con số tử vong vì H5N1 đã giảm đi khá nhiều. Dù vậy, Việt Nam vẫn đứng hàng thứ ba trong danh sách có tỉ lệ nhiễm cúm gia cầm cao nhất thế giới, chỉ sau Ai Cập và Indonesia.
Báo mạng VNExpress dẫn lời ông Trần Đắc Phu còn cho rằng, dịch cúm gia cầm H5N1 lây lan nhanh tại Việt Nam vì người dân địa phương có thói quen vất gà, vịt chết ra đường. Ông này nói đã khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen xấu này, nhưng chưa được ai lưu tâm. – S. Châu