10/04/2018 | 0

Thêm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị kết án tù

Thêm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị kết án tù

Ảnh: Hội Anh Em Dân Chủ

Thêm một thanh viên của Hội Anh Em Dân Chủ bị tòa án CSVN kết án về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ.

Ông Nguyễn Văn Túc, 54 tuổi, hôm Thứ Ba 10 tháng 4 bị tòa án tỉnh Thái Bình kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế trong một phiên xử diễn ra chưa đầy nửa ngày. Có bốn người thân, bao gồm vợ ông Túc, được vào tòa để dự khán phiên xử. Ái nữ của ông Túc là cô Nguyễn Thị Mai nói rằng, người ta buộc tội cha cô hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, nhưng cha cô nói ông chỉ đấu tranh cho lẽ phải, dân chủ và nhân quyền. Cô Mai cho rằng bản án quá nặng đối với cha cô.

Luật sư Ngô Anh Tuấn, người bào chữa cho ông Nguyễn Văn Túc tại tòa, viết trên Facebook rằng, “Ông Nguyễn Văn Túc xuất phát là nông dân, và tới thời điểm này ông cũng là một nông dân”.

Phiên toà có nhắc đến một bằng khen của anh Túc khi anh đi chiến đấu 4 năm ở chiến trường Campuchia. Họ muốn anh ăn năn, xin giảm án. Nhưng anh dứt khoát trả lời: “Tôi không cần cái bằng khen đó, tôi không việc gì phải vì nó mà cúi đầu xin các ông cho giảm án. Các ông cứ việc kết tội tôi bao nhiêu năm cũng được, tôi chỉ cần biết là tôi không có tội! Tôi đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, đòi đa đảng, là để xã hội tốt đẹp lên, cái đó không phải là tội…”

Trước đây, vào năm 2009, ông Nguyễn Văn Túc từng bị tòa án CSVN tuyên phạt 4 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”. Nay ông là nhà hoạt động thứ bảy có liên hệ với Hội Anh Em Dân Chủ bị tòa án của chế độ cộng sản tuyên phạt những bản án tù nặng nề trong vòng một tuần lễ.

Được thành lập năm 2013, Hội Anh Em Dân Chủ đề ra sứ mạng tranh đấu nhằm bảo vệ những quyền con người được Hiến Pháp Việt Nam và các công ước quốc tế công nhận, và vận động để xây dựng một xã hội tiến bộ, dân chủ, bình đẳng và văn minh tại Việt Nam.

Huy Lam / SBTN