18/11/2014 | 1

Thêm nhiều trang mạng bị nhà nước Việt Nam xóa sổ

Thêm nhiều trang mạng bị nhà nước Việt Nam xóa sổ

Báo mạng Việt Nam Plus cho hay, Bộ Thông Tin và Truyền Thông Cộng sản Việt Nam vừa phạt trang mạng mang tên “lamthenaoaz.vn” vì đăng tải nội dung “không phù hợp thuần phong mỹ tục”. Chủ trang mạng là một cư dân Hà Nội bị buộc phải nộp phạt số tiền 30 triệu đồng, tương đương 1,500 Mỹ Kim. Trang mạng này bị rút giấy phép và “xoá sổ” hoạt động.

Chủ nhân trang mạng thứ hai mang tên “thugian.com.vn”, cũng là một cư dân Hà Nội, bị buộc nộp phạt 50 triệu đồng, vì hoạt động khi chưa được cấp phép, và đưa nội dung lên mạng “không phù hợp thuần phong mỹ tục”. Trang mạng này bị cấm hoạt động kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, tức là ngày 13 tháng 11, 2014.

Trang mạng thứ ba mang tên “Zuun.vn” của một cư dân Hà Nội cũng bị phạt 55 triệu đồng vì lý do tương tự. Đồng thời trong đợt này, blogger Đoàn Văn Thắng (Hà Nội) bị phạt 7.5 triệu đồng, về điều mà Bộ Thông Tin và Truyền Thông Cộng sản Việt Nam cho là đã “thiết lập và đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử ‘blogtamsu.vn’ không có giấy phép”.

Trước đó khoảng 4 tuần lễ, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã ra quyết định xử phạt một loạt 6 trang mạng, bao gồm “bep.vn,” “thegioibep.com,” “vertucenter.com,” “luxurymall.vn,” “donghothuysy.com” và “thegioivertu.com,” vì đã “không thi hành nghĩa vụ thông báo về sự ra đời của trang mạng thương mại điện tử với Bộ Công thương Cộng sản Việt Nam”. Những người điều hành các trang mạng kể trên bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Các sự kiện kể trên xảy ra dồn dập cho thấy, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu thực hiện chủ trương siết chặt hoạt động hệ thống các trang mạng xã hội, thông tin điện tử tại Việt Nam. (Song Châu)