27/04/2020 | 3

Thêm nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ tiếp tục nới lỏng lệnh cách ly xã hội bất chấp khuyến cáo từ các chuyên gia

Thêm nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ tiếp tục nới lỏng lệnh cách ly xã hội bất chấp khuyến cáo từ các chuyên gia

Ảnh: Reuters

Tin từ New York/Chicago – Vào tuần này, bất chấp những khuyến cáo từ các chuyên gia y tế công cộng rằng khả năng xét nghiệm tại Hoa Kỳ vẫn còn quá thấp, một loạt các tiểu bang sẽ tiếp tục nới lỏng lệnh cách ly xã hội và các hạn chế ngăn COVID-19 lây lan.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc dự đoán tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 4 sẽ tăng vọt. Colorado, Mississippi, Minnesota, Montana và Tennessee là các tiểu bang tiếp theo tiến hành mở cửa trở lại mặc dù các chuyên gia kêu gọi cần phải xét nghiệm các ca nghi ngờ nhiễm bệnh mà không có triệu chứng, đồng thời theo dõi những người mà họ đã tiếp xúc.

Nhiều thương nhân đã thắc mắc về việc trở lại làm việc khi tiểu bang vẫn chưa đáp ứng các điều kiện tiên quyết mà các viên chức y tế đã đưa ra trước đó. Bà  Royal Rose, 39 tuổi, chủ nhân của một xưởng xăm mình ở Greeley, Colorado, cho biết bà không muốn mở cửa trở lại, nhưng không còn lựa chọn nào khác.

Trước đó, các tiểu bang Georgia, Michigan, Oklahoma, Alaska và South Carolina đã có những tiến hành nới lỏng lệnh cách ly để mở cửa trở lại nền kinh tế. Tuy nhiên, các cơ quan y tế công cộng cho biết việc tăng cường tương tác giữa con người và hoạt động kinh tế trong thời điểm này – mà không có biện pháp an toàn – sẽ phản tác dụng, gây ra một bùng phát cornavirus mới.

Các chuyên gia y tế cho biết việc tuân thủ nghiêm ngặt việc đóng cửa kinh doanh và lệnh cách ly xã hội được áp đặt trong nhiều tuần qua bởi các thống đốc ở 42 trên 50 tiểu bang đã có tác dụng đáng kể trong việc giảm tỷ lệ nhập viện vì COVID-19.

Theo Reuters, những biện pháp hạn chế ngăn chặn lây lan COVID-19 đã khiến 26.5 triệu người Hoa Kỳ phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp từ giữa tháng 3 năm nay. Thêm vào đó, Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Kevin Hassett cho biết tỉ lệ thất nghiệp sẽ đạt từ 16% trở lên trong tháng 4 này. (BBT)