04/08/2018 | 0

Thêm nhiều tiểu bang khởi kiện chính phủ Trump vì công bố bản thiết kế súng in 3D online

Thêm nhiều tiểu bang khởi kiện chính phủ Trump vì công bố bản thiết kế súng in 3D online

Ảnh: CBS

Tiếp nối 8 tiểu bang Dân Chủ và Distict of Columbia nhằm hủy bỏ kế hoạch công bố thiết kế súng in 3D của chính phủ, vào hôm Thứ Năm 2 tháng 8, thêm 11 tiểu bang Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chính phủ tổng thống Trump về việc công bố bản thiết kế súng chế tạo bằng máy in 3D lên mạng.

Theo kế hoạch ban đầu, các bản thiết kế súng sẽ được công ty Defense Distributed đăng tải trực tuyến vào hôm Thứ Tư 1 tháng 8, theo một thỏa thuận giữa chính phủ và công ty. Nhưng vào hôm Thứ Ba 31 tháng 7, thẩm phán liên bang Robert Lasnik đã ban hành lệnh cấm tạm thời, ngăn chặn công ty đăng tải lên mạng các bản thiết kế, vì cho rằng thiết kế súng có thể gây ra những tổn hại tiềm tàng và không thể khắc phục.

Tuy nhiên, Defense Distributed đã công bố các thiết kế súng in 3D ngay trước khi có lệnh của tòa án. Mặc dù công ty đã gỡ bỏ các xuất bản, nhưng nhiều bản thiết kế vẫn được lan truyền trên Internet thông qua những trang mạng khác. Hiện nay, các tiểu bang đang yêu cầu thẩm phán Lasnik cấm chính phủ công bố những thiết kế này vĩnh viễn.

Chính quyền các tiểu bang khởi kiện cho rằng việc công bố các bản thiết kế sẽ cho phép tội phạm tiếp cận vũ khí dễ dàng hơn. Ngược lại, những người ủng hộ quyền sử dụng súng lại cho rằng mối lo ngại về súng in 3D đang bị thổi phồng. Theo lời một luật sư của Bộ Ngoại Giao trong phiên điều trần hôm Thứ Ba, chính phủ khẳng định những khẩu súng trong thiết kế của Defense Distributed không gây hại đến an ninh quốc gia, vì chúng có thể được mua ở bất kỳ cửa hàng nào. Trước đó, Bộ Ngoại giao đã cấm các bản thiết kế khác có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và vi phạm các quy định buôn bán vũ khí.

Theo Reuters, một phiên điều trần khác sẽ được thực hiện vào cuối tháng này. (Mộc Miên)