30/01/2017 | 0

Thêm nhiều thẩm phán Liên Bang giới hạn lệnh hành pháp về di trú của ông Trump

Thêm nhiều thẩm phán Liên Bang giới hạn lệnh hành pháp về di trú của ông Trump

New York, New York. (Reuters) — Ba vị thẩm phán liên bang ở ba tiểu bang đã theo gương vị nữ thẩm phán ở New York, trong việc ngăn cản nhà chức trách trục xuất những du khách bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh hành pháp về di trú do Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Ba thẩm phán ở các tiểu bang Massachusetts, Virginia và Washington đã đưa ra án lệnh của mình vào tối Thứ Bảy 28 tháng 1, hoặc sáng sớm Chủ Nhật. Sau án lệnh trong ngày Thứ Bảy của thẩm phán tòa khu vực Hoa Kỳ Ann Donnelly ở khu Brooklyn, thành phố New York, các luật sư và nhà tranh đấu cho biết trong ngày và đêm Thứ Bảy, họ đã đại diện cho những du khách đơn lẻ trên khắp nước Mỹ để đệ nạp hơn 100 vụ kiện.

Tại Boston, thẩm phán tòa khu vực Hoa Kỳ Allison Burroughs hôm Chủ Nhật ban hành một lệnh tạm cấm chỉ, theo đó ngăn chặn việc cảnh sát bắt giữ hai người Iran đang giảng dạy tại Đại học Massachusetts. Hai giảng viên này bị câu lưu tại phi trường quốc tế Logan. Ở Alexandria, Virginia, thẩm phán tòa khu vực Hoa Kỳ Leonie Brinkema vào đêm Thứ Bảy ngăn chặn các giới chức Bộ Nội An trục xuất từ 50 đến 60 người đang bị câu lưu tại phi trường quốc tế Dulles, trên căn bản họ là những thường trú nhân hợp pháp.

Ở Bờ Tây nước Mỹ, thẩm phán tòa khu vực Hoa Kỳ Thomas Zilly tại Seattle hôm Thứ Bảy ngăn chặn nhà chức trách liên bang trục xuất hai người không được nêu tên. Ông Zilly cho biết sẽ có buổi điều trần về các trường hợp này vào ngày 3 tháng 2. (Huy Lam)