22/09/2017 | 0

Thêm nhiều người Đức ủng hộ đảng có lập trường chống di dân

Thêm nhiều người Đức ủng hộ đảng có lập trường chống di dân

Wismar, Đức. (Reuters) – Các cuộc vận động tranh cử tại Đức đang bước vào giai đoạn đỉnh điểm, trước khi cuộc bỏ phiếu toàn quốc bắt đầu vào Chủ Nhật 22/09.

Đương kim Thủ Tướng Angela Merkel, người có vẻ như chắc chắn sẽ chiến thắng, đã tấn công các đối thủ của bà bằng các vấn đề như phúc lợi hưu trí, cơ sở hạ tầng, giáo dục, và chính sách kinh tế. Trong khi đó, đảng cực hữu Alternative for Germany, AfD, lại thu hút thêm nhiều sự ủng hộ, khi tự nhận là chính đảng duy nhất lên tiếng cảnh báo về các mối nguy cơ đến từ người nhập cư Hồi giáo. Đảng AfD hiện đang có tỷ lệ ủng hộ 10%, khá thấp so với các đảng cực hữu khác tại châu Âu. Tuy nhiên, tại Đức, nếu tỷ lệ này tiếp tục duy trì, đảng AfD sẽ được quyền gia nhập Quốc Hội.

Đây sẽ là một thay đổi lớn tại Đức, do nước này từ lâu đã loại bỏ các tiếng nói cực hữu ra khỏi quốc hội. Điều này cũng cho thấy, dù kinh tế phát triển thịnh vượng, nhưng xã hội Đức vẫn có sự bất mãn ngấm ngầm, có thể gây bất ổn cho hệ thống chính trị nước này. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, số người ủng hộ AfD đang tăng lên dần dần. Đa số những người này đều nói rằng, họ chọn đảng AfD, vì các chính trị gia thuộc dòng chính không nghiêm túc xem xét hoặc đều tránh né vấn đề di dân. Nếu đảng AfD tiếp tục duy trì được sự ủng hộ như hiện nay, họ có thể sẽ trở thành lực lượng đối lập lớn nhất trong Quốc Hội Đức. (Ngô Bảo)