24/08/2016 | 0

Thêm nhiều mẫu hải sản ở Hà Tĩnh vẫn còn nhiễm chất độc xyanua, phenol

Thêm nhiều mẫu hải sản ở Hà Tĩnh vẫn còn nhiễm chất độc xyanua, phenol

Hải sản ở Hà Tĩnh vẫn còn bị nhiễm độc

Những con số khác nhau về kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản ở Hà Tĩnh lại tiếp tục khiến cho dư luận lo lắng, và hoàn toàn mất tin tưởng vào thông tin từ chính quyền CSVN về an toàn biển và hải sản..

Những kết quả được cung cấp bởi Cục An Toàn Thực Phẩm thuộc Bộ Y Tế vào ngày 23/08 nói rằng, hai tuần đầu tiên của tháng 8, chỉ có 1 mẫu hải sản trong số lượng 18 mẫu có dư lượng kim loại nặng vượt ngưỡng.

Tuy nhiên, trước đó vào ngày 22/8, Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Quốc gia đã có bản phúc trình đến Bộ Y tế, về kết quả kiểm nghiệm do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh lấy từ ngày 5/8 tại những bến cá, chợ tại địa phương. Đây là vùng biển bị ô nhiễm nặng nề nhất trong số 4 tỉnh duyên hải xảy ra thảm họa cá chết. Theo như kết quả kiểm nghiệm cho biết, có đến 5 mẫu bị nhiễm xyanua. Đó là cá mỏ neo, cá đuối, ghẹ 3 mắt, cá nhồng, cá man. 3 mẫu bị phát hiện nhiễm phenol là cá đuối, cá man và ghẹ 3 mắt. 1 mẫu có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng.

Điều làm dư luận lo lắng nhất là lượng phenol được phát hiện lần này còn cao hơn nhiều so với dư lượng phenol có trong 30 tấn cá nục ở Quảng Trị hồi tháng 6.

Bất chấp việc lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường khuyến dụ người dân đi tắm biển, nhưng cho đến nay, các bãi biển tại 4 tỉnh duyên hải bị ảnh hưởng bởi thảm họa cá chết vẫn vắng tanh. Người dân đã không còn tin vào những lời nói của lãnh đạo CSVN, cho dù báo chí nhà nước cho đăng hình ảnh ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường cùng ban bệ đi tắm tại biển Cửa Việt (Quảng Trị) dưới cơn mưa tầm tã.

Ngọc Quân/SBTN