08/05/2018 | 2

Thêm nhiều ký giả từ nhiệm để phản đối chủ mới của tờ Phnom Penh Post

Thêm nhiều ký giả từ nhiệm để phản đối chủ mới của tờ Phnom Penh Post

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Thêm 7 ký giả đã từ chức khỏi tờ báo Phnom Penh Post của Cambodia vào Thứ Ba 8 tháng 5, nhằm phản đối người chủ sở hữu mới, do cho rằng người này đã phá hoại tính độc lập của tờ báo.

Vào Thứ Hai 7 tháng 5, đại diện nhóm chủ trương và ít nhất 4 nhân viên của tờ Phnom Penh Post đã từ chức hoặc bị sa thải, sau khi họ được lệnh phải hủy bỏ một bài viết liệt kê các giao dịch trong quá khứ giữa ông Sivakumar Ganapathy và chính quyền Cambodia. Việc thêm 7 ký giả từ chức vào Thứ Ba đã làm tổn thất đáng kể cho ban tin tức của tờ báo nhỏ thành lập năm 1992 này.

Mối lo ngại về tờ nhật báo Anh ngữ Phnom Penh Post đã ngày càng tăng, sau khi tờ báo được bán vào Thứ Bảy 5 tháng 5 cho một nhà đầu tư Malaysia là ông Sivakumar Ganapathy,  người cũng sở hữu một hãng quảng cáo từng làm việc cho Thủ Tướng Hun Sen của Cambodia. Nhiều người lo ngại rằng sự độc lập của tờ Post sẽ bị hủy hoại.

Chính phủ Hun Sen đã gia tăng đàn áp các hãng truyền thông dân chủ của Cambodia từ năm ngoái. Tờ Phnom Penh Post trở thành một trong số ít tiếng nói khách quan còn sót lại tại nước này. Đối thủ chính của Phnom Penh Post- Nhật Báo Cambodia- cùng hàng chục đài radio, vào năm ngoái đã bị đóng cửa trong chiến dịch đàn áp của nhà cầm quyền, do ông Hun Sen muốn bảo đảm sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử 2018. (Ngô Bảo)