Thêm người tị nạn gốc Việt bị Mỹ trục xuất vất vả sinh tồn tại quê nhà

Thêm người tị nạn gốc Việt bị Mỹ trục xuất vất vả sinh tồn tại quê nhà

Ảnh: RFA

Có thêm chuyện kể về những người tị nạn gốc Việt bị trục xuất về Việt Nam theo lệnh của chính phủ Trump đã không thể có cuộc sống bình thường tại quê nhà.

Tin AFP dẫn câu chuyện của ông Nguyễn, người tị nạn đã rời Việt Nam lúc 9 tuổi để chạy trốn chế độ cộng sản và sang Hoa Kỳ định cư. Nhưng 40 năm sau, ông bị trục xuất về Việt Nam vì can tội lừa đảo. Lệnh trục xuất nhằm đẩy số người tị nạn phạm tội hình sự ở nhiều cấp độ, từ phạm luật giao thông, cho đến ma tuý, giết người… Ông Nguyễn bỏ lại 4 đứa con và người vợ thứ hai tại Boston, bắt đầu sống những ngày vô vọng vì không tìm được việc làm. Ông còn phải trải qua thủ tục gian nan của bộ máy hành chánh quan liêu CSVN khi xin lại giấy tờ tuỳ thân.

Ông Nguyễn là cựu công nhân xây dựng bị trục xuất về Việt Nam hồi năm ngoái, sau khi được phóng thích khỏi trại giam của trung tâm di trú, cùng với khoảng 8,600 người Việt Nam khác, phần lớn phạm tội hình sự.

Năm 2017, khoảng 71 người Việt Nam bị trục xuất, tăng gấp đôi so với năm trước đó. Chưa kể 76 người khác bị buộc rời khỏi Hoa Kỳ từ tháng 10 năm ngoái cho đến nay, theo thống kê của Cơ Quan Di trú và Cưỡng chế Luật pháp  Hoa Kỳ, ICE. Giới chức di trú hiện nay đang tăng cường các cuộc bố ráp và trục xuất công dân từ Mexico, Cambodia, Myanmar và nhiều nơi khác.

Các nhà tranh đấu cho rằng việc trục xuất người tị nạn Việt Nam vi phạm hiệp ước ký kết hồi năm 2008, qui định rằng người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ trước khi hai nước bình thường hoá bang giao năm 1995 không nằm trong diện bị trục xuất.

Còn theo phát ngôn viên của ICE- Brendan Raedy- ICE chú trọng cưỡng chế các cá nhân đang là mối đe doạ của nền an ninh quốc gia, an ninh biên giới và sự an nguy của cộng đồng.

Theo BBC, cơ hội quay trở về Mỹ của Việt kiều bị trục xuất là rất thấp.

Song Châu / SBTN