25/02/2014 | 0

Thêm người chết vì cầu treo sập ở Lai Châu

Thêm người chết vì cầu treo sập ở Lai Châu

Việt Nam.
Thêm một nạn nhân qua đời trong vụ sập cầu treo ở xã Sơn Bình, tỉnh Lai Châu hôm 24 tháng 2, 2014, nâng tổng số người chết lên đến 9. Nhiều nguồn tin nói rằng số người bị thương hiện đang nằm điều trị tại các bệnh viện ở địa phương lên đến 41 người. Trong số này, có 10 người đang trong tình trạng nguy kịch.
Đài BBC dẫn lời giáo sư Nguyễn Đình Cống, chuyên viên xây dựng hàng đầu tại Việt Nam nói rằng, cầu sập vì bị đứt và tuột một bên dây cáp. Và theo ông, nguyên nhân đàng sau là tệ nạn tham nhũng, ăn bớt vật liệu thi công khiến phẩm chất cầu kém đi.
Báo mạng VNExpress cho biết, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam Đinh La Thăng sáng ngày 25 tháng 2 đã bay đến tận nơi xảy ra thảm hoạ để chỉ thị mở cuộc điều tra về nguyên nhân làm đứt cáp cầu treo. Kết quả của cuộc điều tra ban đầu nói rằng, chiếc cầu chịu đựng trọng tải lên tới 79 tấn, nhưng kết cấu neo không bảo đảm có thể là nguyên nhân làm đứt ốc neo.
Chính quyền tỉnh Lai Châu cho hay, đã lên phương án xây dựng một chiếc cầu tạm, cách vị trí cầu cũ khoảng 30m. Trong khi đó, theo Sở Y Tế Lai Châu, hiện có 31 bệnh nhân vụ sập cầu treo đang trong tình trạng rất nặng, vì bị dập gan hoặc thận, hoặc lá lách. Nhiều người khác bị gãy xương đùi, bể sọ.
Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam cho hay, đã điều hai chiếc trực thăng đưa các bác sĩ giỏi của bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức đến tận Lai Châu tham gia việc cấp cứu các nạn nhân. – S. Châu