10/12/2014 | 1

Thêm một vụ ‘Cát Tường’ tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng?

Thêm một vụ ‘Cát Tường’ tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng?

Qua thông tin này ngày 8/12, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Hải Phòng xác minh về việc “Có một Cát Tường ở Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng”.

Cụ thể, theo thông tin bài báo “Có một Cát Tường ở Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng”, BS Đặng Quang Hưng – Trung tâm can thiệp tim và mạch máu của bệnh viện này đã thực hiện nhiều kỹ thuật vượt quá khả năng chuyên môn, gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.

Hồ sơ nội vụ cho biết ngày 28/3/2014, ông Trương Bá Định (67 tuổi, HKTT tại huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) được người thân đưa đến Khoa Tim – Mạch, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng để khám bệnh. Ông Định được chẩn đoán bị tắc động mạch vành.

Bác sĩ nội trú Đặng Quang Hưng tại Trung tâm can thiệp tim và mạch máu liền tư vấn cho bệnh nhân cần đặt stent. Đây là thủ thuật đối với những người bị tắc động mạch vành vừa an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngay hôm đó, BS Hưng và ê-kíp của ông đã đặt stent lần thứ nhất cho bệnh nhân

Đến ngày 3/4, bệnh nhân Định tiếp tục được BS Hưng đặt stent lần 2. Tuy nhiên sau ít giờ, ông Định có biểu hiện đau ngực, toàn thân tím tái. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức Bệnh viện 108 Hà Nội để mổ cấp cứu với chẩn đoán có dịch trong màng tim.

Ông Định được các bác sĩ Khoa hồi sức phẫu thuật can thiệp kịp thời, tính mạng tạm được bảo toàn. Nhưng đến 14 giờ ngày 4/4, ông Định một lần nữa bị xỉu, lâm vào hôn mê sâu. Lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ bệnh nhân lại tiếp tục lên bàn mổ để lấy ổ dịch trong bụng.

Sau ca mổ lần thứ 2, ông Định từ người khỏe mạnh bình thường lâm vào tình trạng hôn mê, bất tỉnh. Bệnh viện Việt Tiệp xác định bị phù não trái, xuất hiện những cơn co giật thần kinh, phải mở khí quản. Ông Định không nói được, đi đứng cũng khó khăn.

Trước đó, ngày 15/3/2013, bác sĩ Đặng Quang Hưng cũng tiến hành thủ thuật cho ông Vũ Văn Cần ngụ tại Hải Phòng. Sau đó vài giờ ông Vũ Văn Cần được chuyển thẳng tới Khoa hồi sức để cấp cứu vì bị triệu chứng nhồi máu cơ tim. Không may mắn như ông Định, ông Cần đã tử vong ngay sau khi được bác sĩ Đặng Quang Hưng đặt stent.

Trên thực tế, Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng mới chỉ được Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội chuyển giao thủ thuật đặt stent động mạch nhỏ. Việc đặt stent cho nhánh động mạch lớn phải chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Đáng nói, khi có tai biến xảy ra, BS Hưng không thông báo với các bác sĩ chuyên khoa mà tự dùng kim hút máu màng tim, làm tổn thương gan, gây xuất huyết ổ bụng.

Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Tiệp ngao ngán, trường hợp bác sĩ Hưng “làm chui” cho người bệnh không khác vụ án bác sĩ thẩm mỹ Cát Tường phẫu thuật thẩm mỹ khiến nạn nhân tử vong ngay trên giường bệnh.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Hải Phòng, trong vòng 5 năm, Trung tâm can thiệp Tim và mạch máu của Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng đã làm chết 14 bệnh nhân. Một trọng số các nguyên nhân khiến người bệnh bị tử vong là các bác sĩ nhận bệnh nhân đến làm “dịch vụ” dù không phải ca trực của mình. Thậm chí, nhiều bác sĩ còn không chỉ đạo làm các xét nghiệm sinh hóa, thử máu, làm điện tim… mà tiến hành làm các thủ thuật luôn.

Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết thêm, việc bác sĩ Đặng Quang Hưng bị tố cáo không có chứng chỉ can thiệp tim mạch nhưng vẫn được Bệnh viện Việt Tiệp bố trí để thực hiện các can thiệp về tim mạch cũng sẽ được làm rõ trong thời gian tới.

14 bệnh nhân trong vòng 5 năm, trung bình một năm có 3 người chết, đó không phải là một con số nhỏ. Chính sự tắc trách, thiếu trình độ chuyên môn của các thầy thuốc ngày nay đã góp phần làm tăng mức tử vong của bệnh nhân xấu số.

Tú Thanh / SBTN