17/06/2021 | 30

Thêm một tướng công an bị khởi tố vì liên quan đến bán đất công 

Thêm một tướng công an bị khởi tố vì liên quan đến bán đất công 

Phan Văn Anh Vũ trong một phiên tòa (Tuổi Trẻ)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin bộ công an đã khởi tố cựu phó tổng cục trưởng tình báo của bộ này Nguyễn Duy Linh để điều tra về các sai phạm liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) đưa hối lộ.

Báo Tuổi Trẻ Online viết ông Linh bị khởi tố để điều tra về cáo buộc “nhận hối lộ” từ Vũ nhôm năm 2018 khi còn đương chức. Vũ nhôm khi đó là thượng tá tình báo công an.  Theo kết luận điều tra, tháng 6 năm 2017, Vũ nhôm bị điều tra về nhiều sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Vũ nhôm nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.  Cơ quan điều tra cho rằng Vũ nhôm đã nhờ tài xế của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà khác. Ngoài ra, bị can còn trực tiếp đưa nửa triệu Mỹ kim để Hòa chuyển cho ông Linh, tuy nhiên Hòa phủ nhận.

Vũ nhôm chỉ thừa nhận tặng ông Linh thuốc lá cigar và nấm linh chi Hàn Quốc. Ông Linh thừa nhận với công an về việc nhận quà từ Vũ nhôm.

Trước đó, nhiều tướng công an như hai thứ trưởng thượng tướng Trần Việt Tân và trung tướng Bùi Văn Thành bị kết án tù từ 30 tháng đến 3 năm vì bao che cho Vũ nhôm. Còn Vũ nhôm thì đã bị kết án hàng chục năm tù và còn bị khởi tố tiếp về cáo buộc “đưa hối lộ.”

Quốc Tuấn