22/08/2017 | 1

Thêm một tờ báo thứ hai của nhà xuất bản Cambridge bị Trung Cộng tìm cách kiểm duyệt

Thêm một tờ báo thứ hai của nhà xuất bản Cambridge bị Trung Cộng tìm cách kiểm duyệt

Cambridge, Anh Quốc. (Reuters) – Một tạp chí học thuật thứ 2 của nhà xuất bản Cambridge University Press vừa cho biết, chính phủ Trung Cộng đã yêu cầu tờ báo này phải xóa các bài viết được cho là nhạy cảm khỏi trang web ở Trung Cộng.

Thông báo của tờ Journal of Asian Studies được đưa ra, sau khi nhà xuất bản Cambridge- CUP- tuyên bố sẽ mở khóa cho 300 bài báo của một tạp chí khác, là tờ The China Quarterly, vốn cũng từng bị Bắc Kinh yêu cầu xóa bỏ. Tờ Journal of Asian Studies nói, chính phủ Trung Cộng đã yêu cầu CUP rút 100 bài viết của tạp chí này khỏi trang web của CUP tại đại lục. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị nhà xuất bản Anh quốc từ chối.

CUP xuất bản tạp chí Journal of Asian Studies cho Hiệp Hội Nghiên Cứu Châu Á, có trụ sở tại Ann Arbor, Michigan, Hoa Kỳ. Trước đó, CUP từng bị giới học giả chỉ trích, vì tuân theo sự kiểm duyệt của Bắc Kinh đối với trang web của nhà xuất bản này tại Trung Cộng. CUP sau đó đã đảo ngược các quyết định này, và không nhượng bộ trước Bắc Kinh.

Hiệp Hội Nghiên Cứu Châu Á cho biết, tổ chức này rất lo ngại trước sự vi phạm tự do học thuật, và đang thảo luận với CUP về cách đối phó với chính quyền Trung Cộng. Hiệp hội này cũng phản đối các hình thức kiểm duyệt, và tuyên bố sẽ tiếp tục bênh vực quyền tự do trao đổi kiến thức giữa các học giả trên toàn thế giới.

Vào tháng 3 vừa qua, hãng LexisNexis, một công ty Hoa Kỳ chuyên cung cấp các tài liệu nghiên cứu pháp lý và kinh doanh, cũng đã phải rút 2 sản phẩm của hãng này khỏi thị trường Trung Cộng, theo yêu cầu của chính phủ Bắc Kinh. (Ngô Bảo)