01/02/2017 | 0

Thêm một tỉ phú biến mất bí ẩn tại Hong Kong

Thêm một tỉ phú biến mất bí ẩn tại Hong Kong

Ảnh: CBS

Hong Kong, Trung Cộng. (CBS)- Nhiều tin đồn đang rộ lên chung quanh vụ một tỉ phú quốc tịch Canada sinh quán tại Hoa Lục bị cảnh sát Trung Cộng bí mật áp giải khỏi phòng khách sạn ở Hong Kong.

Sự kiện này đã làm manh nha nỗi lo ngại về việc các tổ chức cưỡng chế luật pháp của Trung Cộng, mạo nhận danh nghĩa để đàn áp người bất đồng chính kiến tại thành phố bán tự trị Hong Kong.

South China Morning Post phát hành ngày hôm 1 tháng 2 dẫn nguồn tin thân cận tỉ phú này nói rằng Xiao Jianhua là cư dân lục địa, đã bị cảnh sát Trung Cộng áp giải rời khỏi căn phòng sang trọng của khách sạn Four Seasons hôm thứ Sáu  27/01. Xiao là nhà sáng lập Tomorrow Group đặt tổng hành dinh tại Bắc Kinh, công ty dịch vụ tài chính có nguồn vốn lên tới 6 tỉ Mỹ kim, được Forbes đưa vào danh sách những người giàu nhất Hoa Lục.

Nguồn tin này nói rằng hiện vẫn chưa rõ nhà nước Trung Cộng có đứng đàng sau vụ 5 nhà xuất bản ở Hong Kong biến mất bí ẩn trong năm 2015 hay không. Và nay thì người ta cũng không xác định được nguyên nhân khiến Xiao trở thành mục tiêu bắt cóc, và liệu trường hợp này có liên quan gì đến các vụ xảy ra trước đó hay không.

Bộ An ninh Công cộng và Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm nay từ chối bình luận theo yêu cầu. Theo Cục An ninh Hong Kong, thì các nhân viên cưỡng chế luật pháp Trung Cộng không được phép hành sự, gọi là thực thi luật pháp tại Hong Kong. Cảnh sát Hong Kong cho biết đã yêu cầu giới chức thẩm quyền Trung Cộng giúp theo dõi sự việc trên.

New York Times năm 2014 từng có bài nói rằng công ty do Xiao sáng lập đã chi 2.4 triệu Mỹ kim để mua cổ phiếu của công ty do em gái và em rể của Tập Cận Bình điều hành. Tờ Minh Báo của Hong Kong đăng trên trang nhất tin nói Xiao đi ngoại quốc để chữa bệnh và bác bỏ việc ông bị bắt cóc.

Xiao là công dân quốc tịch Canada và là thường trú nhân Hong Kong, từng được chỉ định làm đại sứ thiện chí tại  Antigua và Barbuda vào năm 2015. Nguồn tin này cũng nói rằng Xiao là một thương gia yêu nước, yêu đảng, và chưa bao giờ làm bất cứ điều gì làm tổn hại lợi ích của đất nước và hình ảnh của chính phủ Trung Cộng. Ông cũng không hề ủng hộ bất kỳ lực lượng hoặc tổ chức đối lập nào tại Trung Cộng. (Song Châu)

TAGS: hong kong