10/12/2018 | 1

Thêm một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị cáo buộc “lật đổ chính quyền”

Thêm một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị cáo buộc “lật đổ chính quyền”

Nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Tráng (Nguồn Facebook Trang Nguyen)

Tin từ Thanh Hoá, Việt Nam –  Ngày 10/12/2018, thêm một thành viên của Hội Anh em Dân chủ (HAEDC), nhà hoạt động trẻ tuổi Nguyễn Văn Tráng, bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự 2015.

Công an tỉnh Thanh Hoá, là nơi cha mẹ của anh Nguyễn Văn Tráng đang sinh sống, đã đưa ra quyết định truy nã anh vào ngày 05/12/2018. Văn bản này được cho là đã gửi về cho gia đình anh ở xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, và chính quyền địa phương.

Quyết định truy nã anh Nguyễn Văn Tráng của Công an Thanh Hoá (nguồn ảnh: Facebook Trang Nguyen)

Đây là bước mới của chính quyền tỉnh Thanh Hoá sau nhiều năm sách nhiễu nhà hoạt động 27 tuổi. Trước đó, ngày 04/12, một đoàn gồm có công an và người của viện kiểm sát tỉnh đến nhà bố mẹ anh và đọc lệnh khởi tố.

Nguyễn Văn Tráng là một thành viên của Hội Anh em Dân chủ. Trong nhiều năm qua, anh liên tục bị chính quyền đàn áp, sách nhiễu và can thiệp để anh không được thi tốt nghiệp sau khi kết thúc khoá học đại học tại Đại học Hồng Đức. Vì bị sách nhiễu và đe doạ nên Tráng phải lánh nạn ở nhiều nơi. Anh vẫn tiếp tục hoạt động âm thầm để đóng góp cho phong trào đòi dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Hội Anh Em Dân chủ là một trong những tổ chức bị đàn áp khốc liệt nhất. Ít nhất 9 thành viên chủ chốt của tổ chức này bị bắt và kết án với những cáo buộc mơ hồ và những bản án nặng nề lên đến 15 năm tù giam. Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế, và bảy người còn lại bị án từ 7 đến 13 năm tù giam cùng một cáo buộc theo Điều 79 của BLHS 1999 hoặc Điều 109 của BLHS 2015.

Theo quy định của luật Việt Nam, người bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” có thể bị kết án chung thân hoặc tử hình.

Quốc Tuấn