19/10/2017 | 1

Thêm một tập đoàn quốc doanh CSVN nguy cơ vỡ nợ: Vinachem

Thêm một tập đoàn quốc doanh CSVN nguy cơ vỡ nợ: Vinachem

(Ảnh: Lao Động)

Theo tin từ  báo Lao Động ngày 17/10, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang ngập trong bể nợ, với khoản nợ lên tới gần 8,600 tỉ đồng (378 triệu USD). Hiện nay, tập đoàn này vẫn loay hoay chưa tìm ra lối thoát trong muôn ngàn khó khăn.

Theo một báo cáo của Vinachem với Bộ Công Thương, 4 dự án đã đẩy Vinachem vào tình trạng thua lỗ, đó là: Đạm Ninh Bình; Đạm Hà Bắc; DAP – Vinachem; DAP 2 – Lào Cai.

Vinachem đang gánh những  khoản nợ dài hạn hàng ngàn tỉ đồng tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Cụ thể, DAP 2 – Vinachem Lào Cai nợ 1.736 tỷ đồng; Đạm Hà Bắc nợ 3.952 tỷ đồng; Đạm Ninh Bình còn nợ 2.698 tỷ đồng; DAP – Vinachem còn nợ 201 tỷ đồng. Đó là chưa kể hàng trăm tỉ đồng nợ lãi quá hạn tại ngân hàng này.

Ngoài ra, Tập đoàn còn nợ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam hàng nghìn tỉ đồng nữa.

Trong khi đó, các khoản nợ lưu động cũng lên tới ngàn tỉ, khi Vinachem báo cáo vay 1.184 tỉ đồng tại hai ngân hàng BIDV và Vietcombank. Ngoài ra nhiều ngân hàng khác cũng đang là chủ nợ hàng trăm tỉ của các dự án thuộc Vinachem.

Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, số nợ của Tập đoàn sẽ còn tiếp tục tăng cao bởi không những không trả được lãi gốc, tiền lãi quá hạn cũng tăng với tốc độ khá cao.

Thêm vào đó, các khoản nợ ngân hàng nước ngoài cũng là một khó khăn nữa, khiến Vinachem “chìm trong bể nợ”.

CSVN trước đây vẫn gọi các tập đoàn kinh tế quốc doanh như Vinashin, Vinaline, Vinachem… là “những quả đấm thép” của nền kinh tế VIệt Nam. Và nay, những “quả đấm thép” này đã trở thành gánh nặng của nền kinh tế.

Những “quả đấm thép” này  làm nghèo đất nước khi sử dụng phí phạm tiền thuế của dân, tài nguyên quốc gia. Nhưng ngược lại,  các quan chức CSVN làm giàu từ những dự án quốc doanh như thế này.

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: vinachem