13/05/2022 | 38

Thêm một người ở Tịnh Thất Bồng Lai bị bắt với cáo buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ

Thêm một người ở Tịnh Thất Bồng Lai bị bắt với cáo buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ

Bà Cúc và 4 người bị khởi tố trước đó- Nguồn hình Pháp luật và xã hội

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 13 tháng 5 năm 2022 loan tin, Công an Cộng sản tỉnh Long An vừa khởi tố bị can, và bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc, 62 tuổi, là chủ cơ sở Tịnh thất Bồng Lai ở ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Bà Cúc là người thứ 5 của tịnh thất, một cơ sở tu tại gia bị công an bắt. Trước đó, vào tháng 1 năm 2022, 4 thành viên khác bị bắt là ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi hay còn gọi là “thầy ông nội”; Lê Thanh Hoàn Nguyên, 32 tuổi; Lê Thanh Nhất Nguyên 31 tuổi; và Lê Thanh Trùng Dương, 27 tuổi. Sau khi bắt 4 người này, công an tỉnh Long An đã “lu loa” trên truyền thông rằng, ông Vân đã phạm tội loạn luân. Tuy nhiên, khi khởi tố thì lại không hề có tội loạn luân mà lại đổi sang tội danh như bà Cúc.

Phía Công an Long An cáo buộc, họ đã nhận được nhiều đơn tố cáo các thành viên của Tịnh thất có dấu hiệu vi phạm pháp luật như, lợi dụng tôn giáo để trục lợi, lừa đảo, loạn luân. Bà Cúc được cho là chủ cơ sở đã biến nhà thành nơi tu tại gia. Còn ông Vân là người tự xưng là Hoà thượng Thích Tâm Đức là người điều hành mọi hoạt động ở Tịnh thất.

Nhà cầm quyền địa phương khẳng định, Tịnh thất Bồng Lai không phải là tu viện hợp pháp do Giáo hội quốc doanh tỉnh Long An cai quản, các thành viên trong Tịnh thất không phải là tu sĩ Phật giáo. Tuy nhiên, phía Tịnh thất đã trả lời rằng, họ là những người tu tại gia, tu theo lời giáo truyền của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứ không phải tu theo sự chỉ đạo của giáo hội quốc doanh nên không cần sự cho phép.

Được biết, Tịnh thất Bồng Lai sau được đổi tên là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ. Phía Công an Cộng sản cũng chưa chứng minh được nhà cầm quyền đã bị Tịnh thất xâm hại những lợi ích gì.

An Nhiên