16/06/2019 | 1

Thêm một người dân tử vong trong đồn công an

Thêm một người dân tử vong trong đồn công an

Ảnh: Vietnamnet

Tin Hải Dương, Vietnam.–  Báo Vietnamnet ngày 15 tháng 6 năm 2019 loan tin, vào ngày 9 tháng 6, gia đình ông Nguyễn Xuân Thắng, 40 tuổi, ở thôn Đột Hạ, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương nhận được thông tin ông Thắng có liên quan đến vụ mất trộm trị giá 50 triệu đồng.

Đến khoảng 7 giờ sáng ngày 13 tháng 6, ông Thắng cùng người thân đến trụ sở công an thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nơi có vụ mất trộm để tự thú. Đến khoảng 8 giờ tối cùng ngày, gia đình ông được cơ quan công an thông báo ông đã tử vong.

Tuy nhiên, phía công an đã nhanh chóng đưa thi thể ông Thắng ra khỏi hiện trường sự việc, và đưa ngay vào nhà xác của Trung tâm Y tế thành phố, mà không chờ cơ quan chức năng hay gia đình đến. Ngoài làm thay đổi hiện trường sự việc một cách bất thường, phía công an Chí Linh giải thích với thân nhân ông Thắng là ông đã dùng dây điện đun nước siêu nhanh cắm vào ổ cắm điện tại phòng hỏi cung, còn đầu dây còn lại ông Thắng đã tự vừa dí vào tay, và vừa dí vào ngực mình.

Ở Việt Nam, việc công dân cứ vào đồn công an là tử vong một cách bất thường đã xảy ra rất nhiều. Và sau đó, phía công an dựng lên câu chuyện thiếu thuyết phục là người dân đã tự tử bằng nhiều hình thức như thắt cổ bằng dây chun quần, thắt cổ bằng dây điện, tự lấy dao đâm vào người nhiều nhát, tự rạch bụng, rạch cổ… Những sự việc này đã gây ám ảnh người dân, đặc biệt là những người bất đồng chính kiến thường xuyên bị sách nhiễu. Nhiều người đã phải tuyên bố trước trên mạng cá nhân là: sẽ không bao giờ tự tử trong đồn công an nếu bị bắt.

An Nhiên