29/10/2014 | 1

Thêm một người chết tại đồn công an phường

Thêm một người chết tại đồn công an phường

Vào sáng ngày 28/10/14 tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận lại vừa có thêm một người dân chết tại trụ sở Công an phường . Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Hạ, 47 tuổi, cư trú tại khu phố 2, phường Tân An, thị xã La Gi.

Báo Pháp Luật online dẫn lời kể của vợ ông Hà, bà Huỳnh Thị Sen, cho biết tối hôm trước chồng bà có liên quan tới vụ đốt một chiếc xe máy của người hàng xóm. Sau đó ông Hạ bị Công an phường Tân An, thị xã La Gi bắt lên đồn “làm việc” lúc 1 giờ sáng.

Gần 6h sáng hôm ấy, bà lên Công an phường để xem chồng mình như thế nào và để lấy chìa khóa nhà, thì Công an phường không cho bà gặp mặt. Không lâu sau, có hai người trong tổ dân phố đến xin ghi lại tên tuổi đầy đủ và năm sinh của chồng bà. Hơn 7h sáng, một người quen của bà Sen có người thân làm ở khu phố báo cho biết, chồng bà Sen đã “treo cổ tự tử” chết tại đồn công an.

Sau đó thi thể của ông Nguyễn Văn Hạ được đưa về nhà lo an táng. Theo cáo phó treo tại đám tang, ông Hạ mất vào lúc 2h sáng ngày 28/10.

Cái chết của ông Nguyễn Văn Hạ ở đồn công an phường Tân An đã khiến cho gia đình nạn nhân vô cùng bức xúc. Theo lời kể của chị Nguyễn Thị Diễm (SN 1993) con gái ông Hạ: “Lúc tôi lên thì thấy bố chết trong tư thế đứng treo cổ vào song cửa sắt, mặt quay ngược ra hướng cửa, chân cách nền 10 cm. Sợi dây treo cổ là sợi dây rút nhỏ ở quần, trong phòng không hề có ghế để đứng. Với tư thế đó rất khó để tự treo cổ”.

Chi tiết này cho thấy sự vô lý của lời thông báo của công an phường, vì sự dàn dựng hiện trường vụ án quá đơn giản. Một sợi dây lưng quần không thể là dây treo cổ một người đàn ông trưởng thành, nhất là trong trường hợp trong phòng không có một chiếc ghế để đứng.

Bà Nguyễn Thị Thu chị ông Hạ, người được mời đến xem quá trình khám nghiệm tử thi thì thấy “từ phía cổ lên đến mặt ông Hạ bầm tím, bên sườn trái cũng bị bầm tím”. Ngoài ra, trong phòng nơi ông Hạ thắt cổ có 1 cái quần xà lỏn vứt ở giữa nền. Lúc cởi đồ để khám nghiệm, bà Thu lại thấy ông Hạ mặc một chiếc quần dài, bên trong còn mặc 1 cái quần lửng. “Tôi không biết tại sao lại có chiếc quần thứ 3 này, vì em tôi không thể mặc một lúc 3 chiếc quần được” – bà Thu thắc mắc.

Riêng bà Sen vẫn cảm thấy đau đớn vì “Đến bây giờ Công an cũng chưa cho tôi biết chồng tôi chết lúc nào. Chúng tôi biết tin rồi tự tìm đến Công an phường chứ họ cũng không hề thông báo”.

Ngày 7/11/2013, Việt Nam đã trở thành thành viên mới nhất của Công ước Liên Hiệp Quốc chống Tra tấn và những hình phạt hoặc sự đối xử tàn ác, hạ nhục nhân cách (gọi tắt là UNCAT). Việt Nam cũng tái khẳng định “cam kết không lay chuyển” nhằm ngăn chặn bất cứ hành động tàn ác, sự đối xử vô nhân đạo, và bảo vệ tốt hơn quyền con người căn bản.

Nhưng từ ấy đến nay, tình trạng công an dùng bạo lực tùy tiện với người dân càng ngày càng gia tăng và thường xuyên tiếp diễn. Càng ngày càng có thêm nhiều trường hợp chết trong đồn công an, trong trại tạm giam, trong nhà tạm giữ mà kết luận điều tra vẫn là “tự tử”. Ngày nay chết trong đồn công an quá dễ dàng, đến nổi những cái chết bất bình thường ấy đã trở nên “bình thường” trong sự vô cảm của xã hội.

Tú Thanh / SBTN