12/02/2022 | 51

Thêm một người bị bắt trong chiến dịch trấn áp mạng lưới chở lậu người việt vượt biên sang Anh Quốc

Thêm một người bị bắt trong chiến dịch trấn áp mạng lưới chở lậu người việt vượt biên sang Anh Quốc

Một người đàn ông bị bắt ở Birmingham trong cuộc truy quét băng nhóm buôn người từ Việt Nam sang Anh Quốc. Tháng trước, giới chức ở Bỉ bỏ tù một người Việt Nam cầm đầu băng đảng chở lậu người vì vai trò của ông ta trong cái chết của 39 người di dân trong thùng xe vận tải.

Vào hôm Thứ Ba (ngày 8/2), cơ quan Tội phạm Quốc gia khởi động việc bắt giữ tội phạm buôn người ở Liverpool, miền bắc nước Anh. Nghi can Mai Văn Nguyễn, 32 tuổi, đến từ Birmingham, đã bị bắt. Mai Văn Nguyễn bị buộc tội âm mưu hỗ trợ di dân bất hợp pháp và rửa tiền. Một số vụ bắt giữ được thực hiện ở Birmingham và Bolton, gần Manchester. Có hai người đàn ông khác phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Theo tờ National đưa tin, cơ quan Tội phạm Quốc gia thực hiện khoảng 50 cuộc điều tra về các mạng lưới và những người hỗ trợ di dân trái phép hoặc buôn người. Bảy người bị kết án ở Anh Quốc vì cái chết của 39 người di dân trái phép sang châu Âu, trong khi những người khác thì bị kết án ở Việt Nam.

Tháng trước, một thẩm phán ở Bruges, Bỉ, ra phán quyết rằng bị cáo VõVăn Hồng đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển 15 nạn nhân đi xuyên châu Âu đến những ngôi nhà ở Brussels, sau đó thực hiện chuyến hành trình xấu số cuối cùng của họ từ miền bắc nước Pháp bằng xe vận tải và phà. Thẩm phán quyết định kết án bị cáo Hồng 15 năm tù giam.

Truóc đó vào năm 2019, 39 người di dân được tìm thấy trong tình trạng chết cóng đằng sau xe vận tải ở Grays, miền Đông Nam nước Anh. Một thẩm phán người Anh cho biết 31 người đàn ông và 8 phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44 phải chịu cái chết “vô cùng đau đớn”.