06/07/2021 | 44

Thêm một người bất đồng chính kiến bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

Thêm một người bất đồng chính kiến bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

Ông Đỗ Nam Trung (Fb)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến và người hoạt động bằng việc bắt giữ ông Đỗ Nam Trung với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Theo tin từ người thân, ông Trung bị công an tỉnh Nam Định bắt giữ ông vào sáng ngày 06/7 ở thành phố Hà Nội, nơi ông cư ngụ từ nhiều năm nay. Ông bị bắt khi đang trên đường đi làm. Sau đó, công an Nam ĐỊnh thực hiện lệnh khám nhà ông và thu giữ một số trang thiết bị và đồ dùng cá nhân.

Ông Trung từng tham gia nhiều cuộc biểu tình ôn hoà ở Hà Nội để phản đối Trung Cộng bành trướng ở Biển Đông, và đòi tôn trọng nhân quyền cũng như mở rộng quyền tự do dân chủ. Ông là thành viên tích cực của Hội Anh em Dân chủ, một tổ chức dân sự bị đàn áp khốc liệt trong nhiều năm qua, với khoảng 10 thành viên bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” với mức án từ 7 năm đến 15 năm tù.

Trong nhiều năm gần đây, ông Trung liên tục bị an ninh Việt Nam sách nhiễu và quấy phá, kể cả khi ông về thăm quê ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders), từ đầu năm nay đến nay cộng sản Việt Nam đã bắt giữ 7 người với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” và 11 người với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ.” Vẫn theo DTD thì hiện cộng sản Việt Nam giam giữ ít nhất 257 tù nhân lương tâm.

Quốc Tuấn