12/06/2014 | 0

Thêm một nạn nhân bị đánh chết trong đồn công an

Thêm một nạn nhân bị đánh chết trong đồn công an

Chuyện xảy ra từ Tháng Ba vừa qua nhưng mới đây, mẹ nạn nhân mới tới báo Pháp Luật ở Sài Gòn lên tiếng. Bà Lý Thu Vân, mẹ nạn nhân Lý Vị Hùng, trao cho báo này văn bản trả lời của công an quận 11 thành phố Sài Gòn, gửi cho bà, nói con bà bị ngã té dẫn đến thiệt mạng.
Anh Lý Vị Hùng sinh năm 1985 bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an quận 11 từ ngày 9-2 vì hành vi trộm cắp. Gia đình vẫn thường xuyên thăm nuôi và biết sức khỏe Hùng bình thường. Tối 20.03, điều tra viên gọi điện thoại báo tin cho bà Vân là Hùng đang được cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Gia đình vào gặp và đến nửa đêm hôm sau thì Hùng qua đời. Công an bảo rằng Hùng chết vì chấn thương sọ não do té khi đang tắm. Tuy nhiên, bà Vân nghi ngờ con mình bị giết vì trên người có nhiều vết thương.
Em trai Hùng cho biết thêm, lúc cởi đồ Hùng ra để khám nghiệm tử thi, thấy trên đỉnh đầu, sau ót, hàm dưới bên trái sưng bầm, nhiều vết thương. Những dấu hiệu như thế không thể là té ngã mà chỉ có thể hiểu là Hùng đã chịu đựng nhiều trận tra tấn nhục hình mới đến nông nỗi.
Theo nguồn tin trên, thấy người thân có dấu hiệu bị đánh chứ không phải tự té như lý giải của công an nên họ khiếu nại về cái chết của Hùng. Tuy nhiên, văn bản trả lời khiếu nại của gia đình Lý Vị Hùng là công an đang thụ lý điều tra làm rõ nguyên nhân chết của Hùng.
Lý Vị Hùng thu mua đồ cũ rồi bán lại ở vỉa hè, Hùng bị bắt vì trộm chiếc tivi cũ. Nếu bà Lý Thu Vân không tới tờ báo Pháp Luật kêu ca thì vụ giết người này sẽ không ai biết đến. Lý Vị Hùng là nạn nhân thứ 8 chết trong tay Công an CSVN trong năm 2014.
Phần lớn các vụ tra tấn nhục hình đến chết người của công an thường được nói là nạn nhân tự tử dù thi thể đầy dấu vết bầm tím rướm máu. Qua sự bao che của đồng bọn qua các bản báo cáo gian dối, những kẻ tra tấn chết người không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Từ tháng 11 năm 2013, nhà cầm quyền CSVN đã ký tên vào Công ước chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc, nhưng từ đó đến nay, hơn một chục người đã bị tra tấn đến chết khi bị tạm giam. (T. Lan)