07/03/2015 | 1

Thêm một luật sư có lương tâm ở Việt Nam phải từ bỏ nghề nghiệp

Thêm một luật sư có lương tâm ở Việt Nam phải từ bỏ nghề nghiệp

Luật sư Lương cũng là một luật sư của dân oan, của những người bị mất nhà, mất đất không được bồi thường. Ông là một trong những số luật sư rất hiếm sẵn sàng bênh vực cho các nhà tranh đấu cho nhân quyền, chống Trung Cộng như sinh viên Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Giáo viên Đinh Đăng Định và Blogger Tạ Phong Tần.

Hôm qua, Luật sư Lương đã tuyên bố từ giã nghề nghiệp đã đeo đuổi trên 20 năm. Những đồng nghiệp trước đó đã từ bỏ nghề nghiệp là Luật sư Huỳnh Văn Đông, Lê Trần Luật. Các bản án dành cho Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, Lê Quốc Quân, Phan Thanh Hải, Cù Huy Hà Vũ, và trường hợp đang bị sách nhiễu của luật sư Võ An Đôn ở Phú Yên đã cho thấy sự nguy hiểm, thách thức đối với giới luật sư bênh vực nhân quyền và công lý trong nước.

Trước khi từ giã nghề nghiệp, Luật sư Lương tâm sự rằng, khát khao của ông ta là muốn trở lại nghề Luật sư trong tương lai, nhưng trước mắt phải tạm ngừng để làm nhẹ những xung đột, áp lực. Áp lực là vì đã bảo vệ những vụ án chính trị nên đụng chạm, đối kháng với nhà nước. Những tiếng nói thẳng, nói thật đụng chạm tới uy tín nhà nước thì sẽ không tồn tại, không có đất sống. Ông ta đã thấy rõ những điều đó nên tự rút lui trước.

Nghề luật sư có nhiều hạn chế. Ví dụ như luật sư chỉ được gặp bị can trong trại giam 1 tiếng đồng hồ, theo qui định Bộ Công an cách đây 16 năm vẫn tồn tại. Ai cản trở, ngăn cấm hoạt động của luật sư thì không có chế tài. Ngược lại, luật sư mà vi phạm sẽ bị xử phạt. Có hàng trăm quy định cho luật sư. Nghề luật sư chưa được đảm bảo quyền hành nghề cho đúng mức.

Hồng Tú / SBTN