29/01/2018 | 2

Thêm một ký giả Mexico bị băng đảng ma tuý giết chết

Thêm một ký giả Mexico bị băng đảng ma tuý giết chết

Tamaulipas, Mexico. (Reuters)- Hôm Thứ Bảy 27/01, thêm một ký giả bị giết tại tiểu bang Tamaulipas ở miền bắc Mexico, cho thấy tình hình bạo động gia tăng tại quốc gia bị coi là nguy hiểm nhất thế giới đối với giới truyền thông.

Nạn nhân là ông Carlos Dominguez, ký giả độc lập viết xã luận chính trị. Trong bài viết sau cùng của mình, ông chỉ trích tình hình bạo động gia tăng có thể phá hoại cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Hôm qua, giới chức thẩm quyền Mexico cho biết sẽ tiến hành đợt trấn áp nhắm vào các tổ chức tội phạm gây bạo động khắp nước này, làm hơn 25,000 người chết hồi năm ngoái. Theo ông Renato Sales- uỷ viên an ninh quốc gia – cảnh sát liên bang sẽ làm việc với giới chức thẩm quyền tại địa phương để bố ráp các tổ chức băng đảng, vãn hồi an ninh để mang lại an bình cho người dân Mexico trên toàn quốc. Ông không cho biết chi tiết về số lượng cảnh sát liên bang sẽ được huy động trong chiến dịch này.

Năm ngoái, 25,000 vụ án mạng xảy ra là con số cao kỷ lục, cho thấy các vụ thanh toán đẫm máu giữa các băng đảng buôn lậu ma tuý tiếp tục lan tràn bất chấp chiến dịch tiễu trừ tệ nạn này theo lệnh của chính phủ Mexico.

Bạo động lan tràn đang là vấn đề trọng tâm phải giải quyết trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 7 tới. Cuối tuần qua, ít nhất 25 người bị giết tại Mexico, trong đó có 9 người đàn ông bị hành quyết tại một buổi tiệc tổ chức ở khu ngoại ô thành phố kỹ nghệ sang trong Monterrey.

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới sắp hạng Mexico là quốc gia nguy hiểm nhất thế giới đối với giới truyền thông, do các tổ chức tội phạm ma túy thường xuyên giết hại phóng viên.(Song Châu)