01/04/2021 | 10

Thêm một Facebooker bị kết án vì chỉ trích nhà cầm quyền

Thêm một Facebooker bị kết án vì chỉ trích nhà cầm quyền

Ông Lê Văn Hải trong phiên toà ngày 31_3_2021 (Người Lao Động)

Tin từ Bình Định: Ngày 31/3, nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Bình Định kết án 4 năm tù giam ông Lê Văn Hải, 54 tuổi về tội danh “Lợi dụng các quyền dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ Luật Hình sự vì chỉ trích viên chức địa phương trong việc bồi thường đất đai không thoả đáng.

Dẫn cáo trạng của viện kiểm sát cộng sản tỉnh, truyền thông nhà nước đưa tin từ năm 2016 đến khi bị bắt giam vào giữa tháng 9 năm 2020, ông Hải đăng lên tài khoản Facebook cá nhân và chia sẻ nhiều bài viết có nội dung xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của lãnh đạo chế độ và chủ tịch tỉnh Bình Định.

Cáo trạng cũng nói từ năm 2014, ông Hải gửi đơn đến các cơ quan tỉnh Bình Định với nội dung khiếu nại và yêu cầu bồi thường về đất theo hiện trạng sử dụng và hỗ trợ mất thu nhập cho gia đình ông. Nguyên do vì nhà và đất của gia đình ông bị thu hồi để xây dựng nhà máy giải quyết nước thải tại phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn. Tuy nhiên, ông được trả lời rằng việc bồi thường đã đúng qui định. Ông tiếp tục khiếu nại lên bộ tài nguyên-môi trường và thanh tra nhà nước nhưng những yêu cầu của ông đều bị bác.

Tại Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu nhà nước nên nhà cầm quyền địa phương và trung ương có quyền cướp đất của dân với giá bồi thường rẻ mạt để bán lại cho các công ty phát triển bất động sản hay dự án xã hội. Điều này tạo ra tầng lớp dân oan hàng chục nghìn người khiếu kiện nhiều năm, cá biệt có nhiều trường hợp hàng thập kỷ.

Ông Hải là 1 trong 10 nhà hoạt động và Facebooker bị kết án tổng cộng 80 năm tù và 15 năm quản chế vì chỉ trích chế độ từ đầu năm đến nay, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền.

Quốc Tuấn