Đang tải...
27/06/2017 | 2

Thêm một đợt tấn công điện toán mới xuất hiện trên toàn cầu

Thêm một đợt tấn công điện toán mới xuất hiện trên toàn cầu

Moscow, Nga. (Reuters) – Một chương trình tống tiền, còn gọi là malware, đã tấn công nhiều máy điện toán trên toàn thế giới vào hôm thứ Ba, 27 tháng 6, chiếm quyền kiểm soát máy chủ của hãng dầu lớn nhất của Nga, làm đình trệ hoạt động của nhiều ngân hàng ở Ukraine, và làm hư máy điện toán của các hãng vận chuyển đa quốc gia và nhiều công ty quảng cáo.

Hãng Rosneft của Nga, một trong các hãng sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, cho biết hệ thống điện toán của hãng đã bị ảnh hưởng trầm trọng bởi cuộc tấn công. Tuy nhiên, việc sản xuất dầu không bị ảnh hưởng, do Rosneft đã kịp thời chuyển sang hệ thống dự phòng. Một số hãng tín dụng của Nga cũng bị tấn công, khiến họ phải ngừng các hoạt động giao dịch của khách hàng.

Các chuyên gia an ninh điện toán cho biết, những kẻ gây ra đợt tấn công hôm Thứ Ba có vẻ như đã sử dụng chương trình cùng loại với vụ tấn công tống tiền WannaCry vào tháng 5. Các báo cáo tấn công đầu tiên xuất hiện tại Nga và Ukraine, và nhanh chóng lan rộng sang Romania, Hòa Lan, Na Uy, và Anh quốc. Trong vòng vài giờ, đợt tấn công đã mở rộng toàn cầu. Các máy điện toán nhiễm malware đều bị khóa, và bị đòi trả 300 Mỹ kim bằng tiền Bitcoin nếu muốn khôi phục dữ liệu.

Theo các chuyên gia, chương trình tống tiền mới, được đặt tên là GoldenEye, là biến thể của một malware tống tiền có tên là Petya. Tuy nhiên, một số chuyên gia khác vẫn không đồng ý với ý kiến này, cho rằng đây không phải là phiên bản của Petya, mà là một malware hoàn toàn mới chưa từng thấy trước đây. (Ngô Bảo)

TAGS: tin tặc
Loading...