06/04/2020 | 1

Thêm một dân oan bị bắt 2 tháng sau vụ thảm sát Đồng Tâm

Thêm một dân oan bị bắt 2 tháng sau vụ thảm sát Đồng Tâm

Dân oan Lê Thị Loan mới bị công an Hà Nội bắt giữ (Tin Đối chứng)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản ở Hà Nội đã bắt giữ bà Lê Thị Loan, nông dân thuộc làng Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, vì có liên quan đến việc đấu tranh giữ đất ở địa phương này.

Bà Loan, người không có mặt ở địa phương trong ngày 09/1/2020, là ngày mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đem hàng nghìn công an và cảnh sát cơ động đến tấn công gia đình cụ Lê Đình Kình và giết hại cụ, đã bị bắt vào ngày 05/4, ngay sau khi trở về nhà. Kể từ ngày công an cộng sản tàn sát gia đình cụ Kình, bà Loan bị truy bắt nên không dám về nhà.

Công an Hà Nội vẫn chưa công bố cáo buộc chống lại bà Loan, một nhân vật tích cực của tổ Đồng Thuận đứng đầu là cụ Kình với mục tiêu hướng dẫn dân làng giữ đất và phản đối kế hoạch cướp đất của nhà cầm quyền địa phương.

Với việc bắt giữ mới nhất này, Hà Nội hiện đang giam giữ 27 dân oan ở Đồng Tâm, 22 trong số họ bị cáo buộc “giết người” vì bị cho rằng gây ra cái chết của 3 sỹ quan công an trong ngày tấn công Đồng Tâm. Số còn lại có thể bị điều tra về cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” hoặc “chống người thi hành công vụ.”

Trong khi nhiều quốc gia phóng thích tù nhân để tránh lây nhiễm COVID-19, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lại bắt giữ thêm người nhằm dập tắt tiếng nói bất đồng.

Ngày 04/4, tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền đã ra thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm để giúp họ chống lại sự lây nhiễm đại dịch vì điều kiện giam giữ hà khắc sẽ khiến họ mẫn cảm với dịch bệnh. Cũng theo tổ chức này thì Việt Nam hiện giam giữ ít nhất 240 tù nhân lương tâm.

Quốc Tuấn