Thêm một Đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ra mắt tại Seattle trong dịp Lễ Chiến sĩ Trận vong

Thêm một Đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ra mắt tại Seattle trong dịp Lễ Chiến sĩ Trận vong

Ảnh: PATCH

Tin Seattle, Washington – Khu vực dành riêng để trưng bày Đài Tưởng Niệm Chiến tranh Việt Nam vừa mới được thành hình tại Boeing Field, một địa điểm trước đây dùng để phục hồi oanh tạc cơ Boeing, sẽ đón mọi người đến tham dự buổi lễ ra mắt vào ngày thứ Bảy (25 tháng 5). Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis sẽ đọc diễn văn nhân sự kiện này.

Trung tâm của khu vực sẽ là một chiếc Boeing B-52G Stratofortress 59-2584 Midnight Express được phục hồi, đặt giữa công viên tiêu biểu cho 8,000 chiếc phi cơ bị thất thoát trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Ở đây cũng sẽ có một pho tượng của viên phi công trở về quê hương từ cuộc chiến, để vinh danh các phi công tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam và thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tổ chức Project Welcome Home tài trợ phần lớn chi phí xây dựng công viên và Đài Tưởng niệm, kể cả chiếc B52 được phục hồi. Chiếc phi cơ Midnight Express đặt tại Paine Field khoảng 24 năm về trước, được sơn lại vào năm 2017, tháo rời vào năm 2018 và sau đó vận chuyển đến Boeing Field. Chiếc B52 đặt tại khu vực tưởng niệm được sản xuất hồi năm 1960 thoạt đầu theo dự tính sẽ lắp đặt vũ khí hạt nhân khi cần thiết, nhưng đến kể từ năm 1991, thì chiếc oanh tạc cơ này được viện bảo tàng mượn để trưng bày.

Viện Bảo tàng cho biết, chiếc Stratofortress được sử dụng phần lớn trong cuộc chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là chiến dịch Linebacker II tiến hành hồi tháng 12 năm 1972, mở đầu cuộc tấn công ác liệt để đưa nhà cầm quyền CSVN ngồi vào bàn hội nghị Paris, dẫn đến việc phóng thích 591 tù binh Hoa Kỳ vào năm 1973.

Mọi người được mời tham dự buỗi lễ miễn phí bắt đầu lúc 11 giờ sáng thứ Bảy, nhưng bãi đậu xe mở cửa từ lúc 8:30 sáng. Tại buổi lễ, các cựu chiến binh Việt Nam sẽ nói về các chuyến bay của oanh tạc cơ B52 trong thời kỳ chiến tranh.

Song Châu