16/03/2016 | 0

Thêm một con bò tót bị sát hại tại rừng Mã Đà, Đồng Nai

Thêm một con bò tót bị sát hại tại rừng Mã Đà, Đồng Nai

Các nhân viên kiểm lâm công viên quốc gia Đồng Nai đang điều tra về cái chết của một con bò tót hoang dã, thuộc giống bò lớn nhất thế giới và là con thứ hai bị sát hại tại Khu Rừng Bảo tồn Thiên nhiên của tỉnh Đồng Nai trong vòng hai tuần lễ.

Ông Lê Việt Dũng, phó giám đốc Cục Kiểm Lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, các nhân viên kiểm lâm trước đó có trông thấy con bò tót chạy rong trong rừng Mã Đà. Thế nhưng chỉ một ngày sau, họ phát giác thi thể của con bò tót trong một chuyến tuần tiễu. Ông Dũng cho biết, trên vai và bụng của con bò tót có 3 vết thương và đây là một con đực, khoảng 10 tuổi, cân nặng 800 kí lô gram. Vẫn theo ông này thì các cơ phận của con bò vẫn còn nguyên vẹn. Các nhân viên kiểm lâm đang cùng với công an địa phương và tổ chức y tế động vật điều tra nguyên nhân gây ra cái chết của con bò tót. Hôm 28 tháng Hai vừa qua, các nhân viên kiểm lâm cũng đã phát giác xương sọ của một con bò tót cân nặng khoảng 200 kí lô gram, cũng tại rừng Mã Đà. Mới đây, công an địa phương bắt được hai người đàn ông lai vảng tại tỉnh Bình Phước, thú nhận đang tìm cách săn bò tót. Ngày hôm kia, nghi can thứ ba là ông Lê Minh Tiến, 32 tuổi thú nhận đã giúp 2 người giết một con bò tót để bán thịt, lấy 270 Mỹ kim.

Theo báo Thanh Niên, số bò tót hoang dã sinh sống tại Việt Nam hồi thập niên 1970 là 3,000 con, nay chỉ còn 500 con, trong đó có 300 con tại Khu Bảo tồn Đồng Nai rộng 250 ngàn héc ta.

Song Châu / SBTN