01/03/2016 | 1

Thêm một cán bộ phường bị cách chức vì dùng bằng giả

Thêm một cán bộ phường bị cách chức vì dùng bằng giả

Trong một thông báo, ông Khoa Năng Thường – Bí thư phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng cho biết, UBND quận Hải An vừa ra quyết định cách chức chủ tịch phường đối với ông Đặng Đình Thường, do sử dụng bằng giả.

Trong hồ sơ do ông Thường cung cấp có chứng nhận bằng tốt nghiệp đại học với chuyên ngành Luật tốt nghiệp năm 2012 hệ tại chức. Nhưng thực tế, đến năm 2015, ông Thường mới chính thức có bằng tốt nghiệp đại học tại chức ngành Luật.

Được biết, trước đây, ông Thường chỉ là một bảo vệ dân phố Lực Hành, nhưng sau đó đã được sắp xếp làm chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường vào năm 2013. Đến tháng 11/2015, ông Thường đã được bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đằng Lâm. Sau đó, cơ quan chức năng đã phát hiện việc ông Đăng Đình Thường sai phạm, nên đã có biện pháp kỷ luật.

Theo nhận xét của một người dân địa phương: “Hầu hết cán bộ địa phương không mấy ai có trình độ hay bằng cấp văn hóa chính quy. Hầu hết, họ đều là những người mới học hết trình độ lớp 12. Nhưng vì “con ông cháu cha” hay có “quan hệ rộng” nên được làm lãnh đạo. Sau đó, họ mới học thêm hệ tại chức để mua bằng cấp cho hợp thức hóa mà thôi. Còn những người có trình độ thực sự, sau khi học xong chỉ cầm tấm bằng làm kỷ niệm nhưng không xin được việc vì chẳng có ô dù.”

Gần đây, nhiều trường hợp cán bộ xã, huyện dùng bằng giả nên bị cách chức. Trong khi đó, hơn 200 ngàn cử nhân vẫn thất nghiệp sau khi học xong hệ đại học, cao đẳng vì không tìm được việc làm. Nhà cầm quyền CSVN đang lãng phí nhân tài, ưu tiên cho “con ông cháu cha” trở thành lãnh đạo.

Ân Thiên/SBTN