Đang tải...
20/03/2019 | 4

Thêm một bồi thẩm đoàn kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Bayer chứa chất gây ung thư

Thêm một bồi thẩm đoàn kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Bayer chứa chất gây ung thư

Ảnh: Reuters

California – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (19 tháng 3), thêm một bồi thẩm đoàn kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Bayer AG chứa chất gây ung thư.

Trước đó 8 tháng, một bồi thẩm đoàn cũng từng đưa ra mức phạt 289 triệu Mỹ kim đối với các khiếu nại tương tự chống lại công ty Bayer.

Theo Reuters, phán quyết hôm thứ Ba tại tòa án liên bang San Francisco không truy cứu trách nhiệm pháp lý của công ty Bayer đối với căn bệnh ung thư của nguyên đơn Edwin Hardeman. Thay vào đó, bồi thẩm đoàn sẽ tiếp tục xem xét trách nhiệm của Bayer đối với ông Hardeman trong phiên xét xử giai đoạn hai, bắt đầu vào thứ Tư.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba, công ty Bayer bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của bồi thẩm đoàn, đồng thời tin rằng các bằng chứng sẽ giúp công ty trắng án trong phiên xét xử giai đoạn hai.

Sau phán quyết mới đây, cổ phiếu của Bayer đã giảm 9.6% trong phiên giao dịch ở Frankfurt. Năm 2018, công ty Bayer mua lại Monsanto, nhà sản xuất lâu năm của thuốc diệt cỏ Roundup, với giá 63 tỷ Mỹ kim. Theo Reuters, Glyphosate là loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới; và Roundup là thuốc diệt cỏ dại đầu tiên có thành phần chính là glyphosate.

Theo Reuters, vụ kiện này chỉ là vụ thứ hai trong số 11,200 vụ kiện nhằm vào Roundup được đưa ra xét xử tại Hoa Kỳ. Vào tháng 8 năm ngoái, một người đàn ông khác ở California nhận được 289 triệu Mỹ kim, sau khi bồi thẩm đoàn tòa án tiểu bang phát hiện Roundup gây ra bệnh ung thư cho người này. Số tiền này sau đó đã giảm xuống còn 78 triệu Mỹ kim và vụ án đang được kháng cáo.

Vào ngày 28 tháng 3 tới đây, tòa án ở Oakland sẽ xét xử vụ kiện của ông Hardeman khiếu nại Roundup gây ra căn bệnh ung thư hạch không Hodgkin (non-Hodgkin’s lymphoma). (Mộc Miên)

Loading...