22/02/2018 | 13

Thêm lực lượng thân chính phủ Syria đến hỗ trợ dân quân người Kurd tại Afrin

Thêm lực lượng thân chính phủ Syria đến hỗ trợ dân quân người Kurd tại Afrin

Afrin, Syria. (Reuters) – Vào ngày Thứ Năm 22 tháng 2, thêm nhiều tay súng thuộc phe ủng hộ chính phủ Syria đã tiến vào khu vực Afrin ở vùng Tây Bắc, nhằm giúp lực lượng dân quân người Kurd YPG chống lại cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy vậy, Tổng Thống Syria Bashar al-Assad vẫn không gởi quân đội chính thức, do sự điều động này có thể sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không nhượng bộ. Lực lượng người Kurd YPG hôm Thứ Năm nói rằng, các tay súng thân chính phủ Syria đã được điều đến các điểm chiến đấu. Tuy nhiên, họ vẫn cần hỗ trợ từ chính quân đội Syria.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, các viên chức người Kurd, và một chỉ huy lực lượng ủng hộ Tổng Thống Assad, tất cả đều nói rằng chính phủ Nga đã can thiệp để ngăn không cho Damacus gởi quân đến hỗ trợ Afrin. Tuy Nga là đồng minh mạnh nhất của Tổng Thống Assad trong cuộc nội chiến, nhưng nước này cũng đang thương lượng với Thổ Nhĩ Kỳ, để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria.

Cả chính phủ Assad và lực lượng YPG đều coi Thổ Nhĩ Kỳ là kẻ thù. Ankara là một trong các cường quốc ủng hộ phe nổi dậy chống lại chính phủ Assad vào đầu cuộc chiến. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắm vào lực lượng người Kurd, mà nước này cho là chi nhánh của phe ly khai PKK đang hoạt động trong nước. Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đợt tấn công lớn trên bộ và trên không vào Afrin bắt đầu từ tháng trước, nhằm loại bỏ lực lượng YPG, mà Ankara coi là mối đe dọa an ninh tại biên giới. (Ngô Bảo)