16/05/2022 | 142

Thêm luận án tiến sĩ gây xôn xao vì nói về các món mắm của người Bến Tre

Thêm luận án tiến sĩ gây xôn xao vì nói về các món mắm của người Bến Tre

Bà Nhàn cầm bó hoa ngày bảo vệ luận án tiến sĩ thành công- Nguồn hình gass.edu.vn

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 16 tháng 5 năm 2022 loan tin, luận án tiến sĩ của bà Phan Thị Ngàn, thuộc khoa du lịch và Việt Nam học, trường đại học Nguyễn Tất Thành có đoạn nói về các “đặc sản” món mắm của người Bến Tre đã bị tố cáo có nhiều nội dung sai lệch, trùng lặp, sai chính tả.

Luận án tiến sĩ đã được bảo vệ thành công của bà Ngàn có đề tài “Ẩm thực người Việt gắn với du lịch ở tỉnh Bến Tre hiện nay” vào ngày 9 tháng 2 năm 2022. Một chuyên gia nghiên cứu về văn hoá, du lịch Bến Tre cho biết, ở trang 52 của luận án có viết rằng “Các mắm phổ biến là mắm tép, mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm cá chốt, mắm cá sặc, mắm cua…”. Tuy nhiên, chuyên gia này nói rằng, người Bến Tre chỉ ăn mắm còng và mắm ba khía, còn các mắm trên là do bà Ngàn “bịa” ra.

Ở trang 54 bà Ngàn viết “Người dân Bến Tre có câu: Cá ngát sống cũng nhờ trái bần mà chết cũng vì trái bần”. Nhưng vị chuyên gia cho biết, cá ngát sống ở tầng nước đáy và chuyên đào hang, không sống ở tầng nước trên nên bà Ngàn đã có nhận định không thực tế, không am hiểu về môi trường sống của các loài cá.

Một phó giáo sư thành viên hội đồng khoa học ngành nhận xét về luận án tiến sĩ của bà Ngàn là viết theo văn phong báo chí, không phải học thuật; thiếu nguồn trích dẫn, trích dẫn tài liệu cũng sai, sai bản chất món ăn của địa phương nhiều, và có quá nhiều lỗi chính tả.

Được biết, trước đó luận án tiến sĩ có đề tài “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La” của tác giả Đặng Hoàng Anh cũng đã gây xôn xao dư luận, vì nhiều người cho rằng các luận án này như một trò hề.

An Nhiên