14/05/2018 | 2

Thêm khe nứt dung nham- Hawaii thấp thỏm chờ đợi núi lửa Kilauea bùng nổ

Thêm khe nứt dung nham- Hawaii thấp thỏm chờ đợi núi lửa Kilauea bùng nổ

Pahoa, Hawaii. (Reuters) – Thêm 3 khe nứt dung nham mới, làm biến dạng mặt đất và phun lên bầu trời những luồng khí độc, cho thấy các vụ phun trào ở sườn đông núi lửa Kilauea của Hawaii có thể còn tiếp tục.

Hôm qua 13/05, chính quyền địa phương cho biết có thêm 3 khe nứt mới mở ra trong ngày cuối tuần, nâng con số khe nứt dung nham mở ra bên trong và chung quanh khu phố Leilani Estates lên tới 17 khe nứt. Các viên chức nói với phóng viên CBS News rằng khe nứt thứ 18 mở ra, nhưng vì không có dung nham phun lên nên họ ghi nhận chỉ có 17 khe nứt đang hoạt động trên Big Island của Hawaii. Viên chức Cơ Quan Dân Phòng Hawaii County phát hành cảnh báo và kêu gọi cư dân sống trên Halekamahina Loop Road di tản. Họ cho biết hai trung tâm cộng đồng gần đó được mở ra để đón người và vật tới trú ẩn, nhưng có thể hai trung tâm sẽ phải sớm đóng cửa vì quá gần một khe nứt mới.

Phóng viên CBS News cho biết cảnh tượng chung quanh khu phố Leilani Estates thật đáng sợ. Âm thanh của bong bóng dung nham, của tiếng nổ ì ầm, và của dòng chảy nóng bỏng, có thể nghe được từ khoảng cách 1,500 mét. Nhà khoa học quan sát Steve Brantley nói rằng hầu hết những khe nứt mới mở có chiều dài tương đương 1,000 feet, nhưng chỉ phun trào ở một số nơi trên khoảng chiều dài đó. Hai khe nứt 16 và 17 bắt đầu phun dung nham trên một cánh đồng trống trải từ sáng hôm qua. (Mai Đức)