27/05/2020 | 25

Thêm hàng chục người bị bắt trong vụ án 39 người Việt chết trong container tại Anh Quốc

Thêm hàng chục người bị bắt trong vụ án 39 người Việt chết trong container tại Anh Quốc

Ảnh: Reuters

Tin Brussels, Bỉ – Cảnh sát Bỉ và Pháp vào thứ Tư, 27 tháng 5, thông báo đã bắt giữ 26 người liên quan đến đường dây buôn người, trong vụ án 39 người Việt Nam chết trong container tại Anh quốc vào năm ngoái.

Theo nhà chức trách, các vụ bố ráp diễn ra đồng loạt tại Bỉ và Pháp vào sáng thứ Ba là một phần của các cuộc điều tra hình sự, được bắt đầu sau khi 39 người Việt được phát hiện đã chết trong container lạnh hồi tháng 10 năm ngoái tại Anh Quốc. Các nạn nhân gồm 31 nam và 8 nữ, bao gồm cả 3 người vị thành niên, tuổi từ 15 đến 44. Cảnh sát cho biết các di dân lậu này chết do tình trạng thiếu oxygen và nhiệt độ cao trong không gian hẹp.

Vào tháng trước, tài xế xe tải đã nhận tội ngộ sát tại tòa án ở London. Tại Bỉ, phòng công tố cho biết cảnh sát đã dò theo hành trình của các nạn nhân trước khi họ bước lên xe tải, và phát hiện một số trong nhóm di dân đã sống tại Bỉ trước khi rời đi.

Các cuộc bố ráp hôm thứ Ba được tổ chức bởi nhóm điều tra đa quốc gia, được thành lập bởi Cơ quan hình sự Eurojust của Liên Âu, bao gồm Bỉ, Pháp, Anh và Ireland. Phòng công tố Paris nói 13 người đã bị bắt tại Pháp, bị nghi tham gia tổ chức tội phạm chuyên cung cấp nơi ở và giúp vận chuyển di dân lậu từ Đông Nam Á.

Cảnh sát Bỉ đã thực hiện 16 vụ khám xét tại thủ đô Brussels vào thứ Ba, bao gồm nhiều ngôi nhà chứa chấp di dân lậu, bắt giữ 11 người Việt Nam và 2 người Morocco. Năm người trong số này đã bị truy tố tội buôn người. Eurojust cho biết 5 di dân lậu cũng được tìm thấy trong các cuộc bố ráp ở Bỉ.

Các nghi can buôn người đối mặt hình phạt tối đa là 15 năm tù và tiền phạt 162,000 Mỹ kim trên mỗi nạn nhân. (BBT)