09/07/2020 | 13

Thêm hai viên chức của CDC Hà Nội bị khởi tố trong vụ nâng giá mua máy xét nghiệm COVID-19

Thêm hai viên chức của CDC Hà Nội bị khởi tố trong vụ nâng giá mua máy xét nghiệm COVID-19

Hai trưởng phòng của CDC Hà Nội mới bị khởi tố (thanhtra.com.vn)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin cơ quan cảnh sát điều tra của bộ công an đã khởi tố thêm hai trưởng phòng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội vì bị nghi ngờ có dính líu trong việc nâng giá mua máy xét nghiệm COVID-19.

Dẫn nguồn từ phía công an, báo chí trong nước đưa tin hai trưởng phòng của CDC Hà Nội vừa bị khởi tố là trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ Nguyễn Ngọc Quỳnh và trưởng phòng tổ chức hành chính Nguyễn Thị Kim Dung. Cả hai bị khởi tố về cáo buộc “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng,” và bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, vào cuối tháng Tư vừa qua, công an thành phố Hà Nội đã khởi tố 7 viên chức có liên quan đến vụ nâng giá mua hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại CDC Hà Nội. Trong số này, có giám đốc của CDC Nguyễn Nhật Cảm.  Phía công an nói với báo chí rằng kết quả điều tra ban đầu cho thấy các bị can đã cấu kết, gian lận, thông đồng và nâng giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động-xét nghiệm COVID-19. Vụ gian lận này gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.

 Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhiều sở y tế, CDC và bệnh viện công ở nhiều tỉnh thành đã mua máy xét nghiệm Covid-19, tuy nhiên, giá mua rất chênh lệch nhau và cao hơn nhiều so với giá thị trường. Một số công ty tư nhân mua với giá thấp hơn 2 tỷ đồng/bộ trong khi các cơ quan mua bằng tiền ngân sách khai mua với giá từ 5 tỷ đến 15 tỷ đồng. Báo chí đã đưa tin này nhưng không thấy phía công an điều tra việc khai nâng giá này ngoài CDC Hà Nội.

Quốc Tuấn