25/06/2020 | 27

Thêm hai Facebooker bị bắt vì cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước”

Thêm hai Facebooker bị bắt vì cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước”

Facebooker Nguyễn Thị Cẩm Thuý (Bảo vệ Pháp luật)

Tin từ Việt Nam: Ngày 24/6, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ 6 nhà hoạt động bao gồm 4 người hoạt động nhân quyền ở Hà Nội và 2 Facebooker ở Lâm Đồng và Khánh Hoà, cả 6 người bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117  của Bộ luật Hình sự.

 Truyền thông nhà nước cộng sản cho biết công an tỉnh Khánh Hoà bắt giữ bà Nguyễn Thị Cẩm Thuý, cựu giáo viên sinh năm 1976. Bà Thuý, người bị sa thải khỏi ngành giáo dục vì bất đồng chính kiến, bị cho là có nhiều bài viết chỉ trích ban lãnh đạo cộng sản, đốt cờ đỏ sao vàng và ảnh của Hồ Chí Minh.

Facebooker Vũ Tiến Chi (Fb Phạm Thanh Nghiên)

Trong khi đó, lực lượng an ninh tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ ông Vũ Tiến Chi, sinh năm 1966 và cư trú tại Bảo Lộc. Ông bị bắt khi đang thực hiện livestream trên Facebook để “nói xấu” đảng cộng sản cầm quyền.

Như tin đã đưa, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt giữ cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu cùng hai con trai bà là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, cùng nhà hoạt động Nguyễn Thị Tâm. Họ bị bắt vì lên tiếng cho dân oan Đồng Tâm, nơi mà cộng sản Việt Nam điều động hàng nghìn cảnh sát cơ động để đàn áp vào ngày 09/1/2020.

Những người bị cáo buộc theo Điều 117 sẽ bị biệt giam trong thời gian điều tra kéo dài ít nhất 4 tháng. Họ không được gặp người thân và luật sư trong thời gian này. Trong khi chuẩn bị cho đại hội lần thứ 13 của đảng dự kiến vào tháng 1 năm tới, lực lượng an ninh cộng sản tăng cường trấn áp giới bất đồng chính kiến và người hoạt động xã hội. Từ đầu năm, chế độ đã bắt giữ ít nhất 50 người hoạt động, phần lớn bị cáo buộc theo các điều khoản mơ hồ thuộc phần an ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự.

Quốc Tuấn