03/04/2015 | 0

Thêm hai dự án ODA dính líu tham nhũng

Thêm hai dự án ODA dính líu tham nhũng

Chiều ngày 3/4/2015, trong cuộc họp báo thường kỳ của bộ Giao thông Vận tải, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin về Tập đoàn Louis Berger Group của Hoa Kỳ, trong khi thực hiện hai dự án tại Việt Nam với nguồn vốn do WB tài trợ, đã chi trả một khoản tiền hối lộ các viên chức Việt Nam.

Công ty này là nhà thầu đảm nhận vai trò tư vấn cho hai dự án “Giao thông nông thôn 3” và “Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở Đà Nẵng.” Hai dự án này sử dụng một số tiền khá lớn, khoảng 500 triệu Mỹ kim của Ngân hàng Thế giới từ những năm 2007 và 2008.

Ngân hàng Thế giới trên trang web của mình, đã thông báo ban hành lệnh cấm hoạt động một năm đối với Tập đoàn LBG, vì dính líu đến các hành vi hối lộ trong hai dự án do WB tài trợ tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty mẹ của LBG là Tập đoàn Berger Group Holdings cũng bị hạn chế đấu thầu các dự án của World Bank.

Tập đoàn Louis Berger Group (LBG) bị cáo buộc đút lót tiền cho một số viên chức Việt Nam, nhưng không nêu danh tính những viên chức này. Khi đó họ đang thực hiện hai dự án ở Việt Nam có tổng số vốn gần 500 triệu USD, gồm dự án phát triển hạ tầng nông thôn cho 33 tỉnh, thành phố; và dự án nâng cao cơ sở hạ tầng giao thông Đà Nẵng.

Mới đây, tờ Korea Times của Hàn Quốc loan báo, nhà chức trách Nam Hàn vừa khám xét tư gia của ông Chung Dong-hwa, cựu phó chủ tịch tập đoàn Pohang Iron and Steel Company (POSCO). Công ty này bị cáo buộc là đã thông đồng với một số đối tác ở Việt Nam để nâng chí phí thực hiện dự án xây dựng các đường cao tốc tại Việt Nam trong giai đoạn từ 2009 đến 2012. Khoảng chênh lệch giữa thực chi và khai khống lên tới 10 tỷ Won (khoảng 200 tỷ đồng Việt Nam) và được POSCO đưa vào quỹ đen.

Cũng tại cuộc họp báo chiều ngày 3/4, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết chưa có cơ sở để đề nghị các cơ quan điều tra vào cuộc đối với thông tin trên báo Hàn Quốc. Theo ông Trường, hiện Bộ Giao thông Vận tải chỉ biết được thông tin qua báo chí, chứ chưa nhận được thông báo chính thức từ phía Hàn Quốc. Nhưng trước mắt, Bộ sẽ giao Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam kiểm tra lại các hợp đồng đã ký với Posco và chờ thông tin chính thức.

Dự án đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai có tổng mức đầu tư 1,2 tỉ USD, được thực hiện bằng vốn viện trợ ODA. Dự án có tám gói thầu thì Posco trúng thầu ba gói. Dự án được cho là tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục về quản lý đầu tư của Bộ Giao thông Vận tải.

Giống như trước đây, các viên chức Việt Nam có liên quan đến hai vụ bê bối vừa kể đều khẳng định, các dự án dính líu đến Louis Berger Group (LBG) và Pohang Iron and Steel Company (POSCO) đều thực hiện đúng thủ tục, đúng quy định, chưa thấy có dấu hiệu nào sai phạm.

Tại Việt Nam, những vụ nhận tiền lót tay để giao cho các nhà thầu ngoại quốc thực hiện các dự án bằng vốn vay từ những tổ chức tài chính quốc tế được coi như chuyện bình thường. Nó chỉ bị điều tra khi bị nước viện trợ, hay tổ chức cho vay dọa cắt viện trợ hay ngưng cho vay, như trường hợp Nhật Bản mới đây. Không bao giờ được phát hiện từ phía Việt Nam.

Tú Thanh / SBTN