05/09/2014 | 0

Thêm hai báo mạng bị phạt tiền vì đăng “thư gửi bố”

Thêm hai báo mạng bị phạt tiền vì đăng “thư gửi bố”

Báo mạng Việt Nam Plus cho hay, Cục trưởng Cục Phát thanh – truyền hình và thông tin điện tử thuộc Bộ Thông Tin và Truyền Thông Cộng sản Việt Nam vừa ra quyết định xử phạt tiền tờ báo mạng Đời sống và Pháp luật và Tạp chí Đông Nam Á, vì đã đăng lại bức thư “Lá thư con gái gửi bố ngoài đảo xa”.

Theo báo mạng Việt Nam Plus, mỗi tờ báo trên bị phạt 20 triệu đồng, tương đương 1,000 Mỹ Kim, thấp hơn mức 30 triệu đồng, tương đương 1,500 Mỹ Kim so với 3 tờ báo Tiền Phong, Kiến Thức và Đất Việt trước đó đã bị phạt với cùng một tội danh. Quyết định trên được ký ngày 3 tháng 9, năm 2014 cho rằng, báo Đời sống và Pháp luật và Tạp chí Đông Nam Á đã đăng nguyên văn lá thư con gái gửi bố ở đảo xa với tiêu đề “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngữa” là sai sự thật. Theo thanh tra Bộ Thông Tin và Truyền Thông Cộng sản Việt Nam, các bài báo trên đã tạo dư luận không tốt cho môi trường văn hoá – xã hội và chính sách hậu phương – quân đội của đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam.

Tuy nhiên, theo dư luận, chính quyền Cộng sản Việt Nam cấm đăng lại bức thư của con gái gửi bố ở đảo xa, dưới hình thức một bài làm văn của một học sinh ở thành phố Qui Nhơn là để dập tắt tức thì nguồn thông tin kể chuyện một cán bộ công an ngoại tình với vợ của một bộ đội đang trấn đóng ở vùng biển đảo xa xôi. Thực tế mới đây, một cán bộ công an 28 tuổi ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã bị bắt quả tang đang ở chung phòng tại một nhà trọ với một phụ nữ cùng tuổi đã có chồng, nguyên là một cô giáo trường mẫu giáo ở địa phương. Theo báo mạng VTC News, hai người này bị chồng của cô giáo bắt quả tang tại trận cảnh ngoại tình. Chiều ngày 4 tháng 9, 2014, cán bộ công an nói trên bị đình chỉ công việc để điều tra. (S. Châu)