05/06/2020 | 5

Thêm đề nghị: Người dân muốn nạp được tiền vào tài khoản điện thoại phải nhập số chứng minh thư

Thêm đề nghị: Người dân muốn nạp được tiền vào tài khoản điện thoại phải nhập số chứng minh thư

Một điểm bán sim điện thoại (ảnh: Thanh Niên)

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 4 tháng 6 năm 2020 loan tin, để kiểm soát người dân chặt chẽ hơn, Thanh tra bộ Thông tin và Truyền thông Cộng sản Việt Nam vừa đưa ra đề nghị yêu cầu người dân muốn nạp tiền vào tài khoản điện thoại thì phải nhập số chứng minh nhân dân, hoặc căn cước công dân, số sổ thông hành và ngày cấp. Nếu thông tin mà chủ số điện thoại vào đúng với thông tin mà họ ghi danh lúc mua sim điện thoại thì hãng điện thoại sẽ cho phép nạp tiền vào tài khoản, nếu thông tin không đúng thì chủ điện thoại phải đi đến các cửa hàng dịch vụ để cập nhập lại thông tin.

Nguyên nhân của đề nghị này được phía Thanh tra đưa ra là để cập nhật chính xác thông tin của người đang sử dụng số điện thoại sẽ nạp tiền vào tài khoản của mình. Với cách này, Thanh tra bộ Thông tin và truyền thông Cộng sản sẽ “tiêu diệt” được các sim điện thoại rác, sau một thời gian dài cố gắng làm việc này nhưng bất thành. Cơ quan Thanh tra cũng đã ra quyết định xử phạt 4 công ty viễn thông di động với mức mỗi công ty 90 triệu đồng.

Theo dư luận trên mạng Facebook, hành động này của bộ Thông tin và truyền thông Cộng sản là để giúp Công an Cộng sản cai quản người dân từ xa, đặc biệt là những người bất đồng chính kiến, bị an ninh đàn áp. Bởi vì, thông qua sim điện thoại, lực lượng an ninh có thể định vị được người dân khi họ đang ở bất kỳ nơi đâu trên toàn quốc.

Ngoài ra, cách làm này nếu được thực hiện thì cũng có thể chặn được những tin nhắn, điện đàm của người dân muốn giấu thông tin để bảo đảm an toàn cho cá nhân khi muốn gửi thông tin đến cho các viên chức Cộng sản qua đường điện thoại.

An Nhiên