08/07/2017 | 19

Thêm công ty xin đổ 2.4 triệu mét khối bùn xuống biển Bình Thuận

Thêm công ty xin đổ 2.4 triệu mét khối bùn xuống biển Bình Thuận

Ảnh:Lilama

Trong lúc cuộc tranh cãi về 1 triệu mét khối bùn sẽ được đổ xuống biển ngoài khơi tỉnh Bình Thuận vẫn chưa chấm dứt, vừa có thêm một công ty xin đổ 2.4 triệu mét khối bùn xuống vùng biển cách đó không xa.

Tổng công ty Phát Điện 3, tức EVNGenCo3, thuộc Tập đoàn Điện Lực Việt Nam EVN, cho biết đang xin giấy phép đổ bùn xuống vùng biển Vĩnh Tân, tại một vị trí cách khu bảo tồn biển Hòn Cau 10 km, và cách địa điểm mà công ty Điện Lực Vĩnh Tân 1 đổ bùn khoảng 5 km về hướng bắc.

Báo Pháp Luật Online hôm Thứ Bảy 8 tháng 7 dẫn lời ông Trần Lê Trung Hiếu, chánh văn phòng EVNGenCo3, cho biết 2.4 triệu mét khối bùn cát này được nạo vét lên từ dự án cảng tàu 100,000 tấn phục vụ ba nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Trước đây, khi có tin bộ tài nguyên và môi trường CSVN cấp phép cho Điện Lực Vĩnh Tân 1 đổ 1 triệu mét khối bùn thải gần khu bảo tồn Hòn Cau, nhiều nhà khoa học đã lên tiếng cảnh cáo về mối đe dọa đối với môi trường biển. Đây là nơi có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2km với gần 234 loại san hô, và các rạn ngầm là bãi đẻ của ba loài tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh. Nơi đây còn là môi trường sống của hơn 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng, và là bãi đẻ của rùa biển và đồi mồi.

Huy Lam / SBTN