02/08/2022 | 101

Thêm Cộng Hoà Czech và Tây Ban Nha không công nhận sổ thông hành mới của Việt Nam

Thêm Cộng Hoà Czech và Tây Ban Nha không công nhận sổ thông hành mới của Việt Nam

Sổ thông hành mới- Nguồn hình Tiến Ngọc, Vnexpress

Tin Vietnam.- Truyền thông trong nước ngày 2 tháng 8 năm 2022 loan tin, Tòa đại sứ Tây Ban Nha và Cộng hoà Czech vừa ra thông báo, không thể cấp visa cho công dân Việt Nam sử dụng sổ thông hành mới gắn chíp mà xanh tím than. Nguyên nhân được phía Tây Ban Nha đưa ra là do sổ thông hành mới không cò nơi sinh. Còn phía Cộng hoà Czech thì cho biết, sổ thông hành mới của Việt Nam không đám ứng một số tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.

Theo báo Vnexpress, hiện vẫn chưa biết tiêu chuẩn kỹ thuật ICAO mà Việt Nam chưa đáp ứng là gì. Còn Tòa đại sứ Tây Ban Nha cho biết, nơi sinh là thông tin bắt buộc để giải quyết đơn xin visa vào các nước thuộc khối Schengen.

Trước đó, Tòa đại sứ Đức tại Việt Nam cũng đã ra thông báo ngừng cấp visa cho công dân Việt Nam có sổ thông hành mới màu xanh tím than. Được biết, sổ thông hành mẫu mới được Bộ Công an Cộng sản cấp từ ngày 1 tháng 7, kích thước sổ được giữ nguyên như sổ cũ, nhưng ở trang bìa được đổi màu thành xanh tím than.

Vào ngày 28 tháng 7, Bộ Công an Cộng sản lên tiếng khẳng định, mẫu sổ thông hành mới của Việt Nam đã làm đúng quy định, và thông lệ quốc tế, còn những vấn đề phát sinh như trên sẽ được nhà cầm quyền giải quyết bằng con đường ngoại giao.

An Nhiên